Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Kết quả và hiệu quả thực hiện hoạt động Dự án Trồng RNM – GTRR tại xã Ngọc Mỹ – Giải pháp phát triển bền vững.

       Ngọc Mỹ là một trong 5 xã được Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện dự án Trồng RNM – GTRR thảm họa do Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ giai đoạn 2011 – 2016. Tại đây đã triển khai trồng được 5,6 ha rừng phòng hộ cho 8 hộ dân. Đến nay rừng phát triển tốt, cây sống và phát triển nhanh với nhiều triển vọng. Được dự án hỗ trợ, hệ thống cảnh báo của xã đã được tăng cường, cải tạo và trang bị, đã thường xuyên hoạt động tốt. Hội Chữ thập đỏ xã đã xây dựng được 01 Đội TNV QLBV rừng gồm 11 thành viên và 01 đội TNV phòng ngừa và ứng phó thảm họa gần 20 thành viên. Xây dựng được 01 Chốt SCC cộng đồng trợ giúp sơ cấp cứu nhân đạo cho các trường hợp bị tai nạn, rủi ro thương tích. Triển khai thực hiện 01 Tiểu công trình sửa chữa, nâng cấp 4 hạng mục của Trạm y tế xã: Hệ thống cung cấp nước sạch, sân vườn, công trình vệ sinh và hố rác. Số người đến khám chữa bệnh tại Trạm ngày càng đông hơn, Trạm không còn ô nhiễm mất vệ sinh như trước đây, rác thải đã được đổ đúng nơi quy định.

tập huấn SCC cho TNV

         Tập huấn Sơ cấp cứu cho Tình nguyện viên

         Trong 5 năm qua, Ban Điều hành dự án Tỉnh hội đã chỉ đạo xã tổ chức được 01 cuộc diễn tập phòng chống cháy rừng. Tổ chức các lớp huấn luyện cho Đội ứng phó nhanh, đội TNV quản lý và bảo vệ rừng. Tập huấn cho cán bộ chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, giáo viên, học sinh, cán bộ Hội Chữ thập đỏ và một bộ phận người dân trong xã. Đã trang bị cho một số thiết bị ban đầu cho các Đội TNV và cán bộ, Tình nguyện viên Chữ  thập đỏ.

        Các hoạt động dự án  đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức cộng đồng, một bộ phận người dân về rủi ro thiên tai thảm hoạ, công tác phòng ngừa và ứng phó với các hiểm hoạ và thảm hoạ. Mang lợi ích về rừng cho nhân dân xã Ngọc Mỹ. Cán bộ, hội viên và  TNV Chữ thập đỏ xã đã nâng cao kỹ năng về quản lý và bảo vệ rừng, kỹ năng ứng phó với lụt, bão, sạt lở đất và phương pháp tuyên truyền, kỹ năng vận động nguồn lực.  Dự án đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Hội Chữ thập đỏ xã. Việc triển khai và thực hiện các biện pháp GTRR thảm họa tại cộng đồng đã nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng nhiệm vụ. Nâng cao kỹ năng xây dựng báo cáo, lập kế hoạch, giám sát, đánh giá dự án của cán bộ.

            Dựa vào báo cáo kết quả đánh giá VCA năm 2010 và cập nhật đánh giá VCA bổ sung năm 2012 của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Đảng ủy và UBND xã đã đưa một số nội dung báo cáo vào kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Hằng năm Hội Chữ thập đỏ đã tự xây dựng kế hoạch Phòng ngừa ứng phó với thiên tai, chủ động lập kế hoạch và tổ chức vận động nguồn lực trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Đội TNV luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nhân dân khi có bất trắc xảy ra. Ý thức trách nhiệm, kiến thức,  kỹ năng của nhân dân về Phòng ngừa ứng phó với thiên tai được nâng lên. UBND xã đã đề nghị ngân sách nhà nước và kêu gọi tài trợ từ bên ngoài cùng bà con nhân dân xây dựng được đường giao thông nội đồng và liên xã; xây dựng kênh mương tiêu úng; số vụ cháy rừng giảm đi so với trước đây. Hơn 20 hộ dân sinh sống ven núi Sáng xã Ngọc Mỹ, ở gần vết nứt dọc núi rộng 70cm, khi được tuyên truyền họ nhất trí di dời khi có lệnh. Đoạn đường liên xã qua thôn Han đã được làm lại đi lại dễ dàng hơn vào mùa mưa không bị lầy lội. Nhận thức của  người dân về chọn giống cây trồng rừng được nâng cao, nhận thức rằng trồng cây bạch đàn chỉ mang lại lợi ích tức thì, về lâu dài có nhiều tác hại nên bà con nhân dân đã chuyển đổi giống cây trồng được 45 ha cây bạch đàn sang cây keo, cây lát hoa. Không còn vụ cháy rừng đáng tiếc nào xảy ra trên địa bàn.

         Các công trình công cộng như nhà văn hóa thôn hầu hết được được đầu tư xây mới phục vụ bà con nhân dân. Quan niệm về vệ sinh môi trường của bà con nhân dân được thay đổi, nhận thức đúng đắn hơn về vệ sinh an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội. Chấm dứt tình trạng tiêu, tiểu bừa bãi. Bà con được tập huấn được tuyên truyền đã chủ động xây nhà xí hợp vệ sinh để sử dụng. Hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước thải, đường làng ngõ xóm định kỳ mỗi tháng được khơi thông vệ sinh sạch sẽ mạng lại cảnh quan sạch đẹp, không còn tình trạng ô nhiễm. Các bệnh do ô nhiễm môi trường gây nên như bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da, giun, sán, tiêu chảy giảm đi rõ rệt.

        Tuy dự án chỉ mới được triển khai 5 năm nhưng có thể đánh giá đã mang lại kết quả và hiệu quả rất đáng khích lệ. Để duy trì và phát triển bền vững những kết quả đã đạt được, một số các giải pháp mà Hội Chữ thập đỏ xã cần tiếp tục thực hiện trong những năm tới.

Thứ nhất là, luôn luôn đẩy mạnh công tác truyền thông đến cộng đồng, nhất là học sinh về công tác phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa. Quan tâm nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ, các tình nguyện viên và hội viên của Hội về công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai, thảm họa.

Thứ hai là, chủ động phát triển lực lượng Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong công tác quản lý bảo vệ rừng, công tác sơ cấp cứu, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Có một lực lượng vững mạnh luôn sẵn sàng phản ứng nhanh, ứng phó với thiên tai và các thảm họa khi xảy ra.

Thứ ba là, huy động tích cực các nguồn lực Chữ thập đỏ cho công tác phòng chống thiên tai, phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Quan tâm tìm kiếm các dự án để phát triển và mở rộng trồng rừng đầu nguồn và phát triển sinh kế phù hợp với những tác động do biến đổi khí hậu mang lại.

Thứ tư là, tham mưu với UBND xã, các ngành chức năng để xây dựng và ban hành được cơ chế chính sách như: Thu phí vệ sinh môi trường, khuyến khích thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, nhà nước và nhân dân cùng làm xây dựng được các công trình, tiểu công trình giảm thiểu rủi ro.

Thứ năm là, tích cực đẩy mạnh xã hội hóa công tác phòng ngừa và ứng phó thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng.

          Khi những năm tới không còn dự án Trồng rừng phòng hộ, giảm thiểu rủi ro nữa, nhưng với những giải pháp trên, chắc chắn những kết quả và hiệu quả của dự án đã đạt được trong giai đoạn 2011 – 2015 sẽ ổn định và phát triển bền vững./.

 

                                                  Nguyễn Thị Minh Nguyệt
Cán bộ dự án Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004896
Visit Today : 122
This Month : 4896
This Year : 4896