Mổ tim lần thứ hai, bé Ngân cần được giúp đỡ

Bé Nguyễn Kim Ngân, 7 tuổi, ở tổ dân phố Đồng Sáo, thị trấn Thanh Lãng, (Bình Xuyên) mắc bệnh tim bẩm sinh, teo động mạch phổi. Mặc dù đã phẫu thuật đến lần thứ hai, nhưng các bác sỹ vẫn nhận định, bé Ngân sẽ phải trải qua ít nhất là từ hai đến ba lần phẫu thuật nữa mới hy vọng khắc phục được tình trạng sức khỏe như hiện nay của cháu.

Mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, không được khỏe mạnh để học tập và vui chơi như các bạn đã là một điều thiệt thòi đối với bản thân Ngân. Thế nhưng, sự thiệt thòi đó, những đau đớn về thể xác đó không được bàn tay của người thân yêu bù đắp, vỗ về, an ủi mà lại vô tình, đem đến cho Ngân những niềm đau lớn hơn. Là con gái đầu lòng của anh Nguyễn Huy Ngọc và chị Nguyễn Thị Hải, trước đây, Ngân cũng có một gia đình cùng bố mẹ và đứa em trai kháu khỉnh, nhưng lúc nào, gia đình ấy cũng thiếu sự đầm ấm và tiếng cười hạnh phúc. Bởi, cuộc sống khó khăn, kinh tế chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng không đủ để bố mẹ Ngân lo cho bốn miệng ăn hằng ngày, lại còn tiền học hành cho hai con và thuốc thang cho bé Ngân.  Sau những mâu thuẫn không thể hòa giải, anh Ngọc và chị Hải đã chính thức ly hôn nhau, mặc cho tình trạng sức khỏe của Ngân đang trong giai đoạn suy yếu, cần phẫu thuật gấp. Đứa em trai được về với mẹ, còn Ngân thì theo bố. Thế nhưng, từ sau ngày ấy, bố Ngân đi biền biệt, để lại Ngân với mọi chuyện sinh hoạt, học hành, chữa bệnh cho ông bà nội gánh vác.

“Số cháu Ngân nó khổ quá. Có cha mẹ mà cứ như con mồ côi. Cháu nằm trong viện, thấy ai cũng có bố mẹ bên cạnh, ân cần chăm sóc, động viên, cháu cứ bảo ông bà gọi cho bố, mẹ xuống thăm. Nghe cháu nói mà lòng tôi với bà nó như se sắt lại”. – Vừa nói, ông Nguyễn Huy Đăng, ông nội cháu Ngân đưa tay gạt nước mắt.

Căn bệnh tim bẩm sinh và teo động mạch phổi khiến cho tình trạng sức khỏe của Ngân rất nghiêm trọng, do động mạch phổi không thể hoạt động bình thường để thực hiện chức năng tuần hoàn máu. Cháu thường xuyên khó thở, toàn thân tím tái. Ngay từ khi sinh ra, cháu đã được chuyển từ bệnh viện Đa khoa tỉnh xuống bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Tuy nhiên, do nhận định đây là một bệnh nặng, rất nguy hiểm, nên phải cần được các bác sỹ, giáo sư nước ngoài trực tiếp phẫu thuật. Chờ đến năm 2013, cháu Ngân đã được phẫu thuật tim lần thứ nhất lại bệnh viện Tim Hà Nội với chi phí hơn 160 triệu đồng.

Ngày 8 tháng 11 vừa qua, với những biểu hiện bệnh ngày càng nghiêm trọng, ông bà nội đã đưa cháu Ngân xuống bệnh viện Tim Hà Nội. Các bác sỹ chỉ định Ngân cần phải phẫu thuật gấp. Vừa lo cho bệnh tật của cháu, vừa lo cho khoản kinh phí dự kiến lên đến 150 triệu đồng, vợ chồng ông Đăng bàng hoàng, không biết gom góp đâu ra số tiền quá lớn và cũng quá sức đối với hai vợ chồng già như ông bà. Thương cháu, ông để vợ ở lại bệnh viện trông nom, săn sóc Ngân, còn ông ngược về quê chạy vạy, vay mượn lãi nặng lãi nhẹ để cháu được phẫu thuật. Chiều ngày 12 tháng 11 vừa qua, các bác sỹ đã phải phẫu thuật cấp cho Ngân.

Giờ đây, gia đình cháu Ngân đang đối mặt với những khó khăn rất lớn về kinh tế. Bản thân cháu Ngân sau ca phẫu thuật cũng cần điều trị thêm bằng thuốc. Gia đình cháu Ngân đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để có thể vượt qua khó khăn lần này.

21ddce3535c036868c4454c00d96596c

Ảnh: Cháu Nguyễn Kim Ngân tại bệnh viện Tim Hà Nội