Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Một số kết quả tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2018

Vận động hiến máu tình nguyện từ lâu đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc. Đây không chỉ là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của riêng Hội Chữ thập đỏ mà còn là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc.


Ngày hội hiến máu của tập đoàn Prime Group tháng 5 năm 2018

Hàng năm, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh đều tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo các huyện, thành phố, các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh phát động hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở nhu cầu máu đáp ứng cho việc cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, đặc biệt là trong những thời điểm khan máu như các dịp lễ, tết, mùa hè, dựa trên tỷ lệ dân số, phong trào của từng địa phương và số lượng của từng đơn vị.  Đồng thời, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh đều có văn bản chỉ đạo ngành dọc về công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện trong năm như: Sở Y tế, Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh…

 Năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 40 đợt tuyên truyền trong các đợt hiến máu tình nguyện tập trung với 23 ngàn sản phẩm, vận động được trên 19 ngàn người tham gia hiến máu tình nguyện; trước mỗi đợt phát động tổ chức hiến máu tình nguyện tại các huyện, thành phố đều có xe tuyên truyền lưu động, diễu hành dọc các tuyến đường, khu dân cư. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo các cấp còn chủ động thực hiện và phối hợp thực hiện hàng trăm tin, bài, phóng sự, chuyên đề được đăng tải, phát trên các báo, tạp chí, trang mạng của trung ương và địa phương; cung cấp đến các địa phương, đơn vị, trường học trên 20 ngàn tờ rơi,poster, sổ tay…phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

Thực hiện kế hoạch năm 2018, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với các bệnh viện có chức năng tiếp nhận máu, cùng Ban chỉ đạo các huyện, thành phố và các đơn vị phối hợp đã tổ chức được 40 đợt hiến máu tình nguyện tập trung, tiếp nhận được 9.294 đơn vị máu an toàn (giá trị quy đổi 12.835 đạt đơn vị) đáp ứng đủ nhu cầu máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đã tổ chức được nhiều chiến dịch lớn như: Chiến dịch Vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết – “Lễ hội Xuân hồng 2018” tiếp nhận được 2.348 đơn vị máu an toàn; Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2018 tiếp nhận được 3.095 đơn vị máu an toàn; Chiến dịch “Hành trình đỏ 2018” tiếp nhận được 1.737 đơn vị máu an toàn.

Nhiều đơn vị tổ chức vận động hiến máu tình nguyện thu được kết quả tốt, vượt chỉ tiêu được Ban chỉ đạo giao đầu năm 2018 như: Huyện Sông Lô đạt 130% chỉ tiêu so với kế hoạch; huyện Vĩnh Tường đạt 149%; huyện Yên Lạc đạt 115%; thành phố Vĩnh Yên đạt 122%; Sở Y tế đạt 121%. Bên cạnh đó, một số đơn vị đã chủ động trong việc vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện mặc dù không được giao trong kế hoạch đầu năm 2018 như: Công ty  TNHH MTV Co.opMart Vĩnh Phúc, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc, Công ty TNHH BOSHOKU Hà Nội, Flamingo Đại Lải Resort.

Nhìn lại một năm hoạt động có thể thấy công tác vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đoàn thể  và nhân dân. Việc tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng; mạng lưới tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện ngày càng được hoàn thiện hơn, qua đó giúp người dân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về công tác hiến máu tình nguyện và xem đây là một nghĩa cử cao đẹp cần được khuyến khích, tri ân. Lượng máu tiếp nhận được nâng dần tỷ lệ đơn vị máu (từ 250ml/đơn vị lên 350ml/đơn vị), chất lượng ngày càng tốt hơn, 100% người hiến máu đều tự nguyện. Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và các bệnh viện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo các địa phương, các đơn vị để tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động, tiếp nhận  máu tại cơ sở, từng bước hoàn thiện khâu kỹ thuật lấy máu và phục vụ; từ đó tạo được sự hài lòng và yên tâm hơn cho người hiến máu, đối tượng tham gia hiến máu ngày càng mở rộng.

Tuy rằng công tác vận động hiến máu tình nguyện trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, song bằng những nỗ lực của các ngành, các cấp cùng với sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân, hy vọng trong năm 2019 công tác vận động hiến máu tình nguyện sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra – bởi hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, là nghĩa vụ thiêng liêng, là trách nhiệm cao cả của mỗi cá nhân trong cộng đồng./.

Phương Thùy

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004893
Visit Today : 119
This Month : 4893
This Year : 4893