Nguyễn Thị Lê – Sông Lô, Vĩnh Phúc

Nguyễn Thị Lê

Địa chỉ: thôn Khoan Bộ- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc

Hoàn cảnh: Người dân xã Phương Khoan không còn xa lạ với hoàn cảnh cơ cực của bà Nguyễn Thị Lê. Là mẹ đơn thân nên bà Lê luôn phải tần tảo một mình nuôi con, mong con lớn khôn từng ngày để lúc về già có nơi nương tựa. Những tưởng cuộc sống của bà sẽ đỡ khổ cực hơn khi con trai lập gia đình và lần lượt sinh được 4 người con. Nhưng tai hoạ ập đến khi anh Nguyễn Văn Ban mắc bệnh thần kinh. Do không có tiền chạy chữa, bệnh của anh Ban ngày càng nặng, không làm chủ được hành vi của bản thân, mọi sinh hoạt đều dựa vào người thân. Hoàn cảnh quá éo le, con dâu bà Lê đã đưa 2 người con về nhà ngoại. Từ đó, người phụ nữ hơn 70 tuổi ấy tiếp tục làm trụ cột trong gia đình để nuôi con và các cháu. Căn nhà cấp 4 của gia đình bà được xây dựng cách đây gần 20 năm, rộng chừng 20 m2 đã xuống cấp, trong nhà đồ đạc không có gì đáng giá. Tuổi già, sức yếu, bà Lê vẫn phải gắng gượng cấy thêm vài sào ruộng, làm thuê, làm mướn bất cứ việc gì. Bà làm lụng quanh năm cũng chỉ đủ rau, cháo cho 4 người trong gia đình ăn qua ngày. Mong muốn có được tương lai tốt đẹp hơn cho các cháu nên khổ đến mấy bà Lê vẫn động viên hai cháu phải cố gắng học hành. Là hộ nghèo, nên hai cháu của bà được Trường tiểu học Phương Khoan miễn cho mọi khoản đóng góp. Giờ đây, hai cháu là niềm hy vọng duy nhất của bà Lê để giúp bà cố gắng vượt qua khó khăn, vất vả. Lại một lần nữa, tai họa ập xuống đôi vai người bà khốn khổ. Tháng 5/2024, bệnh tình của anh Ban chuyển biến nặng, thường xuyên ho ra máu, sức khoẻ yếu thêm. Bà Lê đành để hai cháu nhỏ tự chăm sóc nhau để đưa con trai xuống Hà Nội điều trị. Cậu bé Nguyễn Quang Trung mới 8 tuổi nhưng đã biết lo toan, chăm sóc cho em. Trung cho biết: Nhiều hôm trong nhà không có gì ăn, hai anh em đành nhịn đói đi ngủ. Những hôm trời mưa to, nhà bị dột, nước lênh láng khắp nơi, hai anh em chỉ biết ôm nhau khóc. Nhìn hai anh em Trung lủi thủi trong căn nhà xiêu vẹo, ai cũng thấy thương cảm. Hiện giờ, bà chưa biết phải làm thế nào để có tiền nuôi hai cháu và chi trả viện phí, thuốc men cho con trai khi thời gian nằm viện vẫn phải kéo dài. Hoàn cảnh éo le của bà Lê và các cháu nhỏ rất cần sự chung tay, giúp đỡ, tiếp sức của cộng đồng.