Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Nỗ lực xây dựng cộng đồng giàu lòng nhân ái

Thực hiện lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội lần thứ XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: “các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phải làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền để tạo ra được nhiều phong trào hoạt động nhân đạo, từ thiện; qua đó nhân lên những tấm gương về lòng nhân ái trong mỗi cơ quan, tổ chức và trong cộng đồng”.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm hỏi, tặng quà nạn nhân chất độc da cam trong Tháng Nhân đạo năm 2023 tại Trung tâm Trợ giúp NNCĐDC/DIOXIN và Người tàn tật tỉnh.

Nhân đạo, từ thiện là một nét đẹp, một truyền thống quý báu của dân tộc ta, được trao truyền từ đời này qua đời khác, thể hiện tình yêu thương, sự quý trọng và bảo vệ con người; là sự trợ giúp đầy tình người về vật chất, tinh thần, sức khỏe, trí tuệ,… cho những người gặp nạn hoặc kém may mắn trong xã hội; là chỉ số, thước đo của văn minh và sự tiến bộ xã hội. Trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện đầy ý nghĩa đó, Hội Chữ thập đỏ giữ vai trò, vị trí hết sức quan trọng.

Thực hiện phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung tay xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, các cấp Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Phúc đã tích cực đẩy mạnh phong trào, nhân lên những tấm gương người tốt, việc thiện nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp, để người nghèo, người yếu thế, người dễ bị tổn thương được trợ giúp nhiều hơn. Nối tiếp hiệu quả của Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đẩy mạnh và tuyên truyền sâu rộng phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, vào cuộc của nhiều địa phương, đơn vị. Phong trào ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều đối tượng được trợ giúp đã dần ổn định cuộc sống. Năm 2023, toàn tỉnh đã trợ giúp hơn 1.930 địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Được hỗ trợ xây nhà và giới thiệu việc làm phù hợp, chị Dương Thị Bảy, tổ dân phố Cửu Yên 1, thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) dần vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Liên – Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh chia sẻ: “Phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung tay xây dựng cộng đồng nhân ái” có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, góp phần thúc đẩy hình thành lối sống có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái trong trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư; với mục tiêu mang lại cho người, nhóm, cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, bị tổn thương có cuộc sống tốt hơn về vật chất và tinh thần”.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường Lê Văn Thắng cho biết: “Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai phong trào cụ thể và tổ chức thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Đồng thời, lựa chọn cơ quan, tổ chức, trường học, doanh nghiệp, đơn vị dân cư để tổ chức chỉ đạo điểm. Bên cạnh đó, hội vận động 100% tổ chức Hội CTĐ trong trường học, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ trên địa bàn xã, thị trấn tham gia hưởng ứng phong trào và đăng ký trợ giúp các “địa chỉ nhân đạo”. Qua triển khai đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, các cơ quan, tổ chức, các câu lạc bộ và nhóm thiện nguyện.

Chị Dương Thị Bảy ở tổ dân phố Cửu Yên 1, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, thuộc diện hộ nghèo, đơn thân, nuôi con nhỏ; bản thân chị thường xuyên ốm đau, bệnh tật được Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng để xây “Nhà Chữ thập đỏ”. Trong niềm vui và xúc động, chị chia sẻ: “Có nằm mơ, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ là có ngày được ở trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố như vậy. Tôi chân thành cảm ơn Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm đã chia sẻ và giúp đỡ mẹ con tôi. Tôi còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của bà con hàng xóm, họ hàng; sự quan tâm của chính quyền địa phương“.

Có thể nói, trong rất nhiều sự trợ giúp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm dành cho người có hoàn cảnh khó khăn thì sự trợ giúp từ Hội luôn là điểm sáng. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua mạng xã hội, những tấm gương “người tốt, việc thiện” xuất hiện ngày càng nhiều; các giá trị nhân đạo, những tấm lòng nhân ái ngày càng có sức lan tỏa, làm cho đời sống cộng đồng ấm áp hơn; mọi người sống có trách nhiệm với nhau hơn; lấn át, xua đi những cái xấu, cái chưa tốt, chưa đẹp. Trong thành tựu to lớn đó, có sự đóng góp quan trọng của Hội. Uy tín của Hội không phải tự nhiên mà có, mà là từ hình ảnh, thái độ, hành vi, hành động, sự rèn luyện, phấn đấu toàn tâm, toàn ý của đội ngũ cán bộ Hội và hội viên đối với sự nghiệp nhân đạo, là từ mỗi kết quả mà hoạt động của Hội mang đến cho người nghèo, đóng góp chung cho xã hội. Mỗi cán bộ, hội viên đến toàn Hội cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa đó để ra sức phấn đấu, nỗ lực làm việc, làm việc với tinh thần “thương người như thể thương thân”, đầy lòng nhân ái, nhân tình, vị tha, hết lòng, hết sức.

Để thực hiện được những giá trị cốt lõi đó, Hội cần tổ chức một cách bài bản hơn, thiết thực hơn, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Đảng, các đoàn thể chính trị-xã hội để tạo ra các phong trào hoạt động nhân đạo, làm công tác từ thiện. Trong các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhân đạo, nhân ái luôn luôn là giá trị cốt lõi, nổi trội, xuyên suốt. Do đó, sự thành công của phong trào này sẽ là sự đóng góp to lớn về mặt tinh thần trong xây dựng xã hội giàu tình người và lòng nhân ái. Làm thế nào để mọi người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tổn thương, người yếu thế đều nhận được sự trợ giúp từ Hội. Nếu Phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” là sự đóng góp về mặt đạo đức, tinh thần thì Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là sự đóng góp thiết thực về mặt vật chất dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ thường xuyên chăm lo để các phong trào này ngày càng đi vào chiều sâu, có sức sống vững bền trong đời sống xã hội, trong nhân dân.

Xuân mới đã về, mang theo những điều mới mẻ và tốt đẹp. Với những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Xuân này đẹp hơn, vui hơn, bởi bao khó khăn, bao lo toan bấy lâu đã dần lùi xa khi họ nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng.

 Thùy Linh

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004895
Visit Today : 121
This Month : 4895
This Year : 4895