Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo

Bằng những hoạt động thiết thực, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, trợ giúp được ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho trẻ em nghèo nhân Tháng nhân đạo 2023
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho trẻ em nghèo nhân Tháng nhân đạo 2023

Những năm qua, Hội CTĐ tỉnh từng bước khắc phục khó khăn, xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội ngày càng lớn mạnh; các lĩnh vực công tác dần được triển khai chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Các phong trào, cuộc vận động lớn do Hội CTĐ Việt Nam phát động như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”… đã trở thành những hoạt động mang đậm màu sắc, hình ảnh của Hội CTĐ, thu hút đông đảo các ngành, các cấp, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân hưởng ứng, tham gia.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” (nay là “Tết Nhân ái”) đã trở thành hoạt động truyền thống của hội mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thông qua phong trào, hằng năm, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã kêu gọi và vận động được từ 18.000 – 25.000 suất quà Tết, trị giá hàng chục tỷ đồng để trao tặng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người có hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực trong đời sống xã hội. Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều đối tượng được trợ giúp đã dần ổn định cuộc sống. Năm 2023, toàn tỉnh đã trợ giúp hơn 1.930 địa chỉ nhân đạo.

Tháng Nhân đạo năm 2023, các cấp Hội CTĐ đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia trợ giúp hơn 13.200 lượt người với tổng trị giá hơn 9,8 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 15 công trình nhân đạo với tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng…

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được Hội CTĐ tỉnh quan tâm. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội đã tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 2.000 lượt nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, đối tượng chính sách, người nghèo, người cao tuổi; khám, sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 1.000 học sinh dân tộc thiểu số; khám chuyên khoa răng – hàm – mặt, sàng lọc dị tật hở khe môi – vòm miệng cho hơn 2.500 học sinh tiểu học, nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật… Các cấp hội thường xuyên duy trì, củng cố đội y, bác sĩ tình nguyện, chốt sơ cấp cứu cộng đồng, đội xe ôm tình nguyện.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm hỏi, tặng quà nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Trà Hương
Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm hỏi, tặng quà nạn nhân chất độc da cam. Ảnh: Trà Hương

Phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai sâu rộng, số người hiến máu ngày càng tăng. Hằng năm, toàn tỉnh tiếp nhận được từ 13.000-16.000 đơn vị máu an toàn, đạt 1,3 – 1,5% dân số tham gia hiến máu; lượng máu hiến cơ bản đáp ứng được nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 5/10, hội đã tổ chức thành công 61 buổi hiến máu, vận động được hơn 30.000 lượt người đăng ký hiến máu và tiếp nhận gần 21.200 đơn vị máu an toàn. Tổng giá trị hỗ trợ của hội năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2010, tổng giá trị hỗ trợ của hội đạt trên 15,5 tỷ đồng, thì đến năm 2023, tổng giá trị hỗ trợ đạt trên 48,1 tỷ đồng. Hiệu quả hoạt động hằng năm của hội gấp 5 – 7 lần so với kinh phí Nhà nước cấp.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; xây dựng hội thực sự vững mạnh, chuyên nghiệp, tự chủ, thích ứng với tình hình, ứng phó kịp thời, hiệu quả các vấn đề nhân đạo từ cơ sở. Qua đó, khẳng định vai trò nòng cốt, vai trò điều phối trong mọi lĩnh vực hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương, thực hiện tốt Chiến lược phát triển Hội CTĐ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013487
Visit Today : 236
This Month : 5515
This Year : 13487