Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Phát triển Tình nguyện viên, giải pháp quan trọng thực hiện chức năng phòng ngừa và ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Phúc.

        Phòng ngừa và ứng phó thảm họa là một trong bảy lĩnh vực hoạt động Chữ thập đỏ đã được Luật hoạt động Chữ thập đỏ quy định. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc những năm gần đây đã  thực sự quan tâm đến công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa.

          Từ năm 2011, được triển khai và thực hiện dự án Trồng RNM – GTRR thảm họa do Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ, công tác xây dựng và phát triển Tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó thảm họa được đề cập và chú ý hơn.

Giải pháp TNV

         Hiện nay, hệ thống tổ chức Hội Chữ thập đỏ của tỉnh đã trải rộng trên khắp địa bàn tỉnh với 196 tổ chức cơ sở hội, 1608 chi hội dưới cơ sở, 2 chi hội trực thuộc Tỉnh hội. Toàn Tỉnh hội có 95.000 hội viên hoạt động với tỷ lệ hội viên đóng hội phí đạt 45,36%. Các đội, nhóm, mô hình hoạt động TNV Chữ thập đỏ được xây dựng và phát triển từ năm 2006. Toàn tỉnh đã có hơn 20 mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên các lĩnh vực khác nhau. Vĩnh Phúc có thể tự hào trong phạm vi các tỉnh phía Bắc với các mô hình TNV phát triển theo hướng hiệu quả và bền vững như: Câu lạc bộ Thanh niên Chữ thập đỏ tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, Đội tình nguyện viên Truyền thông, Đội TNV PHCN, Lương Y trực thuộc Tỉnh hội, 5 Đội TNV xe ôm Chữ thập đỏ, 2 Đội TNV cứu hộ, cứu nạn và SCC đuối nước.

          Riêng Tỉnh hội và cấp huyện hội có khoảng 2.500 tình nguyện viên Chữ thập đỏ, trong đó có hơn 200 tình nguyện viên hoạt động trong các đội tình nguyện viên về phòng ngừa ứng phó thảm họa ở 5 xã dự án Trồng rừng phòng hộ, giảm thiểu rủi ro thảm họa được thành lập từ năm 2012. Đến nay, một bộ phận TNV đã được qua tập huấn các nội dung như: Phong trào CTĐ&TLLĐ, công tác quản lý và phát triển TNV, công tác truyền thông và xây dựng nguồn lực Chữ thập đỏ, công tác quản lý, bảo vệ rừng. Được huấn luyện các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, cứu hộ, cứu nạn và sơ cấp cứu đuối nước, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

         Trong hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm hoạ,  thiên tai các cấp hội Chữ thập đỏ đã quan tâm và chủ động. Ngoài các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, trợ giúp khắc phục hậu quả sau thiên tai, Hội Chữ thập đỏ đã chủ động xây dựng và phát triển các lực lượng TNV sẵn sàng ứng phó nhanh, TNV tham gia công tác quản lý và bảo vệ rừng, TNV tham gia vệ sinh, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt.

          Nhằm góp phần nâng cao năng lực cho TNV Chữ thập đỏ, Tỉnh hội đã tổ chức hàng chục lượt tham quan, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với các Tỉnh hội Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Giang và một số tỉnh phía Nam. Tổ chức cho 6 cán bộ, TNV đi thăm quan học tập kinh nghiệm với Thái Lan, Căm Phu Chia, Nepal, Singapor. Tổ chức hàng chục lượt hội thảo, gặp mặt tôn vinh cán bộ, TNV tiêu biểu. Tổ chức các sự kiện lớn như: Hội trại, giao lưu cán bộ, TNV tiêu biểu toàn tỉnh.

        Tỉnh hội còn đón tiếp và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều Hội Chữ thập đỏ các tỉnh và một số Đoàn đại biểu quốc tế như: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Bình Định, Bến Tre, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng  Sơn, Bình Định, Khánh Hoà, Đắc Nông v.v.. và tiếp các Đoàn đại biểu của Hiệp hội CTĐ&TLLĐ quốc tế, của khu vực, Uỷ ban Quốc tế Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ Nauy, Thái Lan, Hàn Quốc, Trưởng các ban Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ khu vực Đông Nam Á.

        Nhận thức rõ số lượng cán bộ Chữ thập đỏ ở các cấp Hội hạn chế, chuyên môn bị bó hẹp và giới hạn trên một số lĩnh vực, do vậy Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tập trung phát triển lực lượng tình nguyện viên nhằm tăng cường lực lượng cho công tác hội. Phòng ngừa và ứng phó thảm họa là lĩnh vực hoạt động lớn, đòi hỏi phải có lực lượng trẻ, có sức khỏe, tâm huyết, được huấn luyện các kỹ năng cơ bản trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng thí điểm các mô hình tình nguyện viên trong công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa tại 5 xã thực hiện dự án trồng RNM – GTRR. Sau một thời gian, đến nay hoạt động tình nguyện viên đã dần dần đi vào nề nếp và rất hiệu quả.

       Từ kinh nghiệm và các mô hình ở 5 xã này, những năm tới Tỉnh hội có thể tiếp tục phát triển và nhân rộng các mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ ở các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh tập trong công  tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Xem đây là giải pháp quan trọng thực hiện chức năng phòng ngừa và ứng phó thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Vĩnh Phúc.

 

         Đỗ Văn Khởi
                                       Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013486
Visit Today : 235
This Month : 5514
This Year : 13486