Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Tấm lòng những người nối dài nhịp cầu nhân ái

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng, những người làm công tác xã hội đã trở thành “cánh chim báo tin vui” đối với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn.

hueb

Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên cùng nhà tài trợ đến thăm và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng

Chúng tôi cùng ông Cao Đức Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hòa, thôn Đông, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên. Năm nay, bà Hòa đã ngoài 80 tuổi, lưng còng, sức khỏe yếu, đang sống cùng 5 cháu nội mồ côi cha. Tháng 3/2016, thông qua Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên, bà Hòa đã được Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Vĩnh Phúc tài trợ 70 triệu đồng và đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vĩnh Yên hỗ trợ một vạn gạch để xây dựng ngôi nhà CTĐ. Từ khi có nhà mới, bà Hòa và các cháu rất phấn khởi. Bà Hòa chia sẻ: “Tôi cám ơn những tấm lòng nhân ái đã quan tâm, giúp đỡ bà cháu tôi. Nhờ có sự sẻ chia của cộng đồng, các nhà hảo tâm mà gia đình tôi có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống”.

Bà Hòa chỉ là một trong hàng trăm hộ nghèo được Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên kêu gọi các nhà tài trợ giúp đỡ. Trong những năm qua, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã kêu gọi, vận động nhiều nhà tài trợ trong và ngoài nước ủng hộ người nghèo cả bằng tiền và vật chất, điển hình như: Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô, Tập đoàn Prime Group, Ngân hàng Agribank Vĩnh Phúc, Ngân hàng Vietcombank Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Tổ chức KHFI Hàn Quốc… Năm 2016, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã kêu gọi được hơn 20 nhà tài trợ đồng hành cùng hội trong công tác nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ hơn 2.000 suất quà, xây 3 ngôi nhà CTĐ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hội cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thường xuyên cho 104 đối tượng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và học sinh nghèo vượt khó, tặng hàng nghìn suất quà cho các đối tượng dễ bị tổn thương. Hành động thiết thực đó đã tiếp thêm niềm tin, hy vọng cho hộ nghèo, người yếu thế, giúp họ vươn lên làm chủ cuộc sống.

Ông Cao Đức Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Để thuyết phục được nhà tài trợ, chúng tôi phải đi khảo sát, nắm rõ về hoàn cảnh của đối tượng. Khi đã có danh sách các đối tượng cần trợ giúp, lại phải chọn lọc các đối tượng ưu tiên, tìm hiểu yêu cầu của các nhà tài trợ để đặt vấn đề cho đúng, cho trúng”. Bằng sự tâm huyết của mình, các cán bộ hội đã tạo được niềm tin, uy tín đối với các nhà tài trợ. Ông Thắng cho biết thêm: “Làm công tác CTĐ chủ yếu là cái tâm, là sự nhiệt tình và trách nhiệm. Càng tiếp cận với nhiều người khó khăn, tôi lại càng muốn làm điều gì đó cho họ. Việc trao tặng những món quà thiết thực, kịp thời sẽ phần nào sẻ chia nỗi bất hạnh, giúp những người lâm vào hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên hòa nhập cộng đồng”.

Cùng bà Trần Thu Lý, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT&TEMC huyện Tam Dương, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, người khuyết tật ở xóm Vỏ, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương. Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã nghe có tiếng gọi vọng ra: “Cô Lý ơi! Cô đến đấy à, cô vào đây với cháu…! Đó là tiếng gọi thân thiết, quen thuộc mà những người khuyết tật (NKT) ở địa phương thường gọi khi thấy bà Lý. Với họ, bà Lý chính là “người mẹ thứ 2” luôn lo lắng, quan tâm và dành cho họ những điều kiện cũng như cơ hội tốt nhất. Bà Lý cho biết: “Làm nghề này vất vả lắm, phải có trái tim đồng cảm và tinh thần nhiệt huyết, đồng thời thường xuyên đi gặp gỡ, liên hệ với các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ để vận động ủng hộ cho các đối tượng. Tuy chỉ mới làm công tác này được 6 năm, nhưng những gì tôi nhận được rất nhiều, đó là tình cảm trìu mến mà các đối tượng khuyết tật dành cho mình. Tình cảm đó không bao giờ có thể mua được bằng tiền”.

Huyện Tam Dương hiện có hơn 3.000 đối tượng NKT, mỗi đối tượng là một hoàn cảnh khác nhau, tuy nhiên, thông qua các hội cơ sở, bà Lý đều nắm rất rõ hoàn cảnh của từng đối tượng. Những NKT và gia đình họ coi bà như người trong gia đình bởi nghĩa cử cao đẹp, bởi sự trợ giúp kịp thời trong lúc khó khăn nhất. Mặc dù đã ở tuổi cần nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng sự nhiệt huyết, hăng say với công việc và niềm trăn trở, thương cảm cho những số phận bất hạnh vẫn là động lực thôi thúc để bà Lý làm tốt vai trò cầu nối nhân đạo.

Có thể nói, những đóng góp không ngừng của những người như ông Thắng, bà Lý… đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào từ thiện, nhân đạo, là nhịp cầu nhân ái, nơi các nhà hảo tâm gửi tấm lòng vàng, để phần nào xoa dịu tổn thương, bất hạnh cho người nghèo, NKT… góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Bài, ảnh: Bích Huệ

Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004895
Visit Today : 121
This Month : 4895
This Year : 4895