Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Tâm sự của người 14 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng có những ký ức đẹp làm hoài niệm của một thời tuổi trẻ. Với tôi, kỷ niệm đó chính là lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Đào Thị Huệ ở Phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên phát biểu trong ngày hội hiến máu Giọt Hồng yêu thương nhân Tháng Nhân đạo năm 2019

Năm 2001, lúc ấy tôi 18 tuổi và là sinh viên trường Trung cấp kinh tế – kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc. Khi được Ban cán sự lớp thông báo có đợt hiến máu tình nguyện tổ chức tại trường và vận động sinh viên trong trường đăng ký tham gia hiến máu. Mặc dù chưa hiểu gì về hiến máu tình nguyện và tôi rất sợ, nhưng các bạn trong lớp hầu như đăng ký hết nên tôi cũng rụt rè ghi tên với tâm trạng đầy lo âu. Rồi buổi hiến máu tại trường cũng diễn ra theo đúng kế hoạch, tôi đi cùng các bạn với thái độ gần như bắt buộc. Nhưng khi đến nơi, cảnh mọi người hồ hởi đăng ký và trực tiếp tham gia hiến máu, lại được các bạn tình nguyện viên hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình, tự nhiên tôi thấy mình phấn chấn. Cảm giác muốn được hiến máu, muốn được làm cái việc mà nội dung khẩu hiệu ghi “ Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, và hy vọng rằng hôm nay mình sẽ cứu được một người nào đó. Tôi đến bàn đăng ký và điền đầy đủ các thông tin, khi đến lượt mình khám và làm xét nghiệm, bác sỹ nhìn tôi và nói: “ Cảm ơn bạn đã có tinh thần nhưng xin hẹn gặp lại lần sau vì bạn chưa đủ cân nặng theo quy định của người tình nguyện hiến máu, bạn 41kg còn thiếu 1 kg nữa mới đảm bảo. Bạn cố gắng bồi bổ sức khỏe và tập luyện nhé”. Tôi buồn bã đứng dậy đi ra, các bạn trong lớp thấy vậy xúm đến hỏi, tự nhiên tôi thấy mình vô dụng và tủi thân vô cùng. Và tôi đã òa khóc nức nở giữa hội trường trước sự ngạc nhiên của thầy cô và các bạn. Trở về ký túc xá, nhưng hình ảnh những gương mặt vui tươi, phấn khởi của các bạn đủ điều kiện và được hiến máu cứ hiện lên trước mắt tôi như thôi thúc, gọi mời. Một suy nghĩ có phần “ gian dối” bật ra trong đầu tôi: “ Hàng vài trăm sinh viên như vậy chắc họ không nhớ hết đâu, mình đợi cuối buổi đến đăng ký lại và tự khai cho đủ. Trời lạnh, tôi tìm cái áo choàng dày nhất khoác vào và tự tin đứng lên bàn cân với trọng lượng 42,3 kg. Và hôm đó, tôi đã thực hiện được ước nguyện của mình. Tuy rằng thấy mình có lỗi nhưng đó chính là rào cản đầu tiên tôi đã bứt phá được để có ngày hôm nay. Sau cái “ lần đầu tiên” ấy, thì lần thứ 2, thứ 3 và nhưng lần tiếp theo đối với tôi thật nhẹ nhàng, thoải mái biết bao, tôi thấy mình có ích và có một phần giá trị cho cuộc sống này hơn bao giờ hết.

Sinh ra trên đời ai cũng muốn mình được khỏe mạnh và bình an, đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi người. Nhưng cuộc sống chẳng mấy khi được trọn vẹn, cuộc đời mỗi con người có thể gặp những rủi ro, bất hạnh là khó tránh khỏi. Và lúc đó mỗi chúng ta hoặc người thân của mình rất cần những giọt máu khẩn cấp khi lâm bệnh, lâm nạn. Bản thân tôi vẫn luôn nghĩ rằng: Quan tâm đến nỗi khổ đau, bất hạnh của người khác chính là ta đã tạo niềm vui, niềm hạnh phúc cho chính mình và cho cả cuộc đời này nữa. Đó cũng chính là động lực để tôi và nhiều người trong chúng ta mong muốn được thực hiện những nghĩa cử cao đẹp.

Từ ngàn xưa cha ông ta đã có câu “ Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.  Với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “ Thương người như thể thương thân” nên ở đâu tổ chức hiến máu tình nguyện là ở đó có hàng ngàn trái tim hồng sẵn sàng tham gia hiến máu.

Trong nhiều năm gần đây phong trào hiến máu tình nguyện được phát động đã ngày càng phát triển sâu rộng, đến với từng người dân trong xã hội. Dù ở nông thôn hay ở thành phố, dù ở miền núi hay ở hải đảo xa xôi thì phong trào hiến máu tình nguyện đều được người dân hưởng ứng với ý nghĩa cao đẹp là “Hiến máu cứu người”. Đặc biệt phong trào hiến máu tình nguyện phần lớn được phát triển mạnh mẽ như ngày nay đó là nhờ vào lực lượng trẻ và có nhiệt huyết. Với tinh thần đó trong bất cứ đợt hiến máu tình nguyện nào bản thân tôi luôn xung kích, hăng hái , sẵn sàng hiến máu cứu người. Với 250-350 ml máu an toàn mỗi lần tôi đã giúp đỡ được những bệnh nhân cần máu. Tính đến nay tôi đã trực tiếp tham gia hiến máu 14 lượt .Trong đó công tác tuyên truyền, vận động HMNĐ luôn được bản thân tôi chú trọng góp phần nâng cao nhận thức của mọi người .

Một số bạn cho rằng hiến máu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng ngược lại vì cơ thể chúng ta có khả năng tái tạo máu mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau nhiều lần hiến máu, tôi vẫn luôn đủ sức khỏe để cùng chồng xây dựng một gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người cán bộ, đảng viên.

Với thông điệp: “ Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chúng ta sẽ rất vui khi đâu đó trên quê hương mình, đâu đó trên mọi miền quê của đất nước Việt Nam thân yêu này có dòng máu của mình đang chảy. Và tôi hy vọng rằng, sự nhiệt huyết và nghĩa cử cao đẹp đó sẽ lan tỏa để phong trào hiến máu nhân đạo ngày một rộng hơn, lớn hơn, ý nghĩa hơn để đem lại cơ hội được sống cho nhiều người hơn nữa./.

Đào Thị Huệ – phường Nam Viêm, TP.Phúc Yên

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013494
Visit Today : 243
This Month : 5522
This Year : 13494