Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Thêm cơ hội giúp người dân thoát nghèo

        Những năm qua, nhiều hộ gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được tiếp cận dự án “Ngân hàng bò”. Dự án này không chỉ giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, mà đây còn là một trong những chuỗi hoạt động nhân đạo, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

          “Ngân hàng bò” là dự án được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và triển khai thực hiện, nhằm mục đích tặng bò sinh sản cho người dân ở các huyện nghèo, huyện biên giới, với mức hỗ trợ từ Trung ương là 8 triệu đồng/con. Hưởng ứng hoạt động nhân đạo này, năm 2013 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt tay triển khai thực hiện dự án. Hội đã triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, vận động để tìm kiếm nguồn tài trợ cho dự án. Đồng thời, giao cho các địa phương rà soát danh sách hộ gia đình đặc biệt khó khăn để trao tặng bò giống. Số tiền vận động được, cùng với nguồn đối ứng của địa phương sẽ giao cho Ban quản lý dự án, Phòng Nông nghiệp và chính quyền địa phương tìm mua bò giống với trị giá 14 triệu đồng/con.

          Bò giống sinh sản được chọn mua thường có tuổi đời từ một năm trở lên, phần lớn là giống bò tại địa phương, có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi lựa chọn được giống bò, bác sỹ thú y sẽ tiến hành kiểm định chất lượng qua việc đánh giá tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản của con bò đã chọn; rồi mới tổ chức bàn giao cho hộ gia đình. Khi nhận bàn giao bò giống, các hộ gia đình đồng thời sẽ được trang bị tài liệu về chăn nuôi; hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn; chăm sóc con giống; hướng dẫn tiêm phòng định kỳ cho đàn bò giống; cảnh báo những bệnh thường gặp để các hộ gia đình sớm phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh gây thiệt hại về kinh tế.

        Từ khi triển khai thực hiện dự án đến nay, Hội CTĐ Vĩnh Phúc đã trao tặng 110 con bò sinh sản với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn tại 9 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Tỉnh Hội đã phối hợp với Hội CTĐ Việt Nam, Công ty Viettel Vĩnh Phúc, Hội Doanh nghiệp trẻ, tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tặng 80 con bò giống cho đồng bào tỉnh Hà Giang, trị giá 1,2 tỷ đồng.

        Không chỉ dừng lại ở con số bò giống được trao tặng lúc ban đầu, hiện nay, dự án “Ngân hàng bò” ở nhiều địa phương đang tiếp tục được duy trì có hiệu quả và phát triển về số lượng, thông qua hình thức tự nhân giống. Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng công tác xã hội và tuyên truyền, Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Bò giống sau khi nuôi, nếu đẻ lứa đầu là bê cái, thì hộ hưởng lợi tiếp tục chăm sóc bê con để đạt được độ tuổi nhất định, sau đó sẽ bàn giao con bê này cho Hội CTĐ để chuyển đến hộ nghèo tiếp theo. Nếu lứa đầu là con bê đực, thì hộ gia đình sẽ bán lấy tiền để trao lại cho Hội CTĐ tìm mua bò giống. Sau khi trao lại con bê hoặc giá trị con bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò giống. Nhờ đó, mà những năm qua, từ nguồn 19 con bò giống được trao tặng ban đầu theo dự án “Ngân hàng bò”, đến nay, số lượng bò giống tại Phúc Yên không ngừng được gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ gia đình nghèo khác tại địa phương được trợ giúp mà các cấp Hội CTĐ không phải tốn kinh phí để mua thêm bò giống”.

        Gia đình ông Ngô Văn Nhung (thôn Cao Quang, xã Cao Minh, Phúc Yên) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cả bố và con đều bị nhiễm chất độc da cam, người vợ thì bỏ đi biệt xứ, sau khi xem xét, gia đình ông được Hội CTĐ lựa chọn để trao tặng một con bò giống vào đầu năm 2013. Sau khi trao lại lứa bê đầu tiên, đến nay, bò giống của gia đình ông đã sinh sản thêm hai lứa nữa, giúp gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

        Những năm qua, không chỉ riêng Hội CTĐ các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả dự án “Ngân hàng bò” mà các tổ chức đoàn thể khác như: Hội Người mù, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi… cũng đã hưởng ứng tích cực bằng việc đóng góp, vận động để tặng bò giống cho các hội viên của mình.

        Dự án “Ngân hàng bò” thực sự là một điểm tựa vững chắc để những hộ gia đình nghèo có thêm cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Với hiệu quả thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tin rằng, trong thời gian tới, dự án “Ngân hàng bò” sẽ tiếp tục mang niềm vui, mang cơ hội đến với những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bài, ảnh: Hoàng Cúc

 

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014090
Visit Today : 199
This Month : 6118
This Year : 14090