Thương hai em bé bại não

Gặp bé Văn Thu Trang trong chương trình “Trao xe lăn cho người khuyết tật” của Hội Bảo trợ xã hội tỉnh, tôi ấn tượng bởi khuôn mặt trắng trẻo, thơ ngây của em. Nhưng thật đáng tiếc khi cô bé Trang xinh xắn, dễ thương mà không thể đi lại được. Cả anh trai của Trang là Văn Chí Linh cũng mắc căn bệnh tương tự.
Đến thôn Thiếu Khanh, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, men theo con ngõ nhỏ, tôi được chỉ dẫn đến nhà anh Mạnh – chị Hà là bố mẹ của hai em bé Linh và Trang. Đang dạy con tập đi trong sân, chị Hà tỏ ra mừng vui khi thấy có người đến thăm nhà. Sau những lời thăm hỏi, chúng tôi được chị Hà chia sẻ: Bé Văn Chí Linh sinh năm 2005, đến nay đã 9 tuổi nhưng chỉ nặng chưa đầy 20kg. Lúc mới sinh ra, Linh vốn nhanh nhẹn, thông minh như bao đứa trẻ khác. Đúng vào thời điểm em sắp được gia đình tổ chức kỷ niệm tròn 1 tuổi, cái tuổi sinh nhật đầu tiên vô cùng ý nghĩa thì bỗng nhiên em gặp sự cố, bị co quắp chân tay, không cử động được. Anh Mạnh chị Hà vội vã đưa con đi khám, thật đau lòng khi nhận được kết luận con mình bị bại não thể co cứng, khó lòng khỏi bệnh được. Đặc thù của căn bệnh này là càng lớn thì bệnh tình sẽ càng nặng hơn với những biểu hiện rõ rệt. Dù đã chạy chữa khắp nơi, ngược xuôi từ Nam ra Bắc, từ viện tỉnh đến trung ương, ai mách gì là tìm đến đấy nhưng bệnh tình của bé vẫn không những không thuyên giảm mà ngày một xấu đi. Đến nay, em không thể nói, chân tay teo lại, mọi sinh hoạt đều do mẹ làm thay.
Năm 2009, anh chị sinh thêm bé Văn Thu Trang. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, được 1 tuổi, Trang lại có biểu hiện y hệt anh Linh. Một lần nữa nhận được kết luận tương tự, trái tim chị Hà như chết lặng. Người mẹ ấy lầm lũi không hiểu nguyên nhân vì sao, chị suy đi nghĩ lại, cả hai vợ chồng đều bình thường cớ sao con lại ra nông nỗi này. Chị đau khổ tưởng chừng không gượng dậy được, nhìn hai đứa con ngây dại, hai hàng nước mắt cứ lăn dài. Gác nỗi đau sang một bên, chị quyết định nghỉ công việc đang làm lúc bấy giờ, toàn tâm toàn ý ở nhà chăm sóc cho hai bé. Cuộc sống ngày càng vất vả hơn khi mọi lo toan cả gia đình chỉ trông vào đồng lương công nhân ít ỏi của anh Mạnh. Nhưng biết làm sao được, chị không đành lòng bỏ hai bé không người trông nom để đi kiếm tiền. Hàng ngày, hàng giờ, người mẹ ấy đau đáu trông chờ một phép màu nào đấy. Niềm mong ước lớn lao nhất là ước gì con mình có thể khỏi bệnh.

Ảnh Linh và Trang đang được mẹ dạy tập đi.

Tâm sự với tôi, chị Hà lo lắng không biết tương lai của hai con mình sẽ ra sao. Giá như Linh và Trang có thể đến trường như bao đứa trẻ khác được thì tốt biết bao. Nhưng đó là điều không thể vì nhận thức của hai bé ngày càng kém thì làm sao học tập được đây. Giờ việc duy nhất mà chị làm được cho con mình là thường xuyên tập vận động cho hai cháu để hy vọng bệnh tình có thể thuyên giảm đi phần nào.

Rời nhà anh Mạnh chị Hà trong trời mưa rét ngày cuối đông, hình ảnh nụ cười ngây thơ, hai bàn tay nhỏ xinh gắng sức bám vào cáng vịn để tập đi của anh em Linh và Trang mãi ám ảnh trong tâm trí tôi. Trước khi mong muốn có một phép màu nào đó giúp trả lại cuộc sống bình thường cho hai em, chúng tôi rất mong các cơ quan, doanh nghiệp, những nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ gia đình chị Hà để có thêm phần kinh phí chăm sóc, chữa bệnh cho hai cháu.

Bài, ảnh: Vũ Hương