Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2023

Sáng ngày 23/4, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự và có bài phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, Kỷ niệm 160 năm Phong trào Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Cổng TTĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2023.

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước,
Thưa các vị khách quốc tế,
Thưa các đồng chí và các bạn,

Hôm nay tôi rất vui mừng cùng với các đồng chí đại biểu, các vị khách quốc tế và đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ dự lễ phát động Tháng Nhân đạo toàn quốc năm 2023, kỷ niệm 160 năm ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ tổ chức.
Tại sự kiện có ý nghĩa này, tôi vinh dự đón nhận nhiệm vụ Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tiếp nối truyền thống của các vị Chủ tịch nước tiền nhiệm, tôi sẽ tích cực đóng góp cho sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và phong trào nhân đạo cả nước trong thời gian tới.
Thưa quý vi đại biểu, thưa các đồng chí và các bạn,
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống đoàn kết, nhân ái, “thương người như thể thương thân”… Là đất nước phải trải qua những năm dài chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thường xuyên bị thiên tai, dịch bệnh tàn phá, truyền thống ấy càng được khẳng định, nhân lên mạnh mẽ.
Chỉ hơn một năm sau khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam), ngày 23/11/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Hội Hồng thập tự Việt Nam (tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) – tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng và chính Người đã đảm nhận vai trò Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Ngày 4/11/1957, Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.
Trong dòng chảy lịch sử 160 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, 66 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên rất tích cực có nhiều đóng góp quan trọng, chăm lo hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho những người gặp khó khăn, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa; tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động nhân đạo. Việt Nam đã và đang tích cực chủ động tham gia các hoạt động nhân đạo ở nước ngoài với tư cách là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp quốc và phong trào nhân đạo thế giới. Vai trò, uy tín của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng nâng cao cả ở trong và ngoài nước, đóng góp quan trọng vào công tác an sinh xã hội của đất nước, cho sự nghiệp nhân đạo, hòa bình, hữu nghị trên thế giới.
Thưa quý vị đại biểu,
Với sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, từ năm 2018, Tháng Nhân đạo đã được tổ chức trên cả nước, thu hút sự tham gia, hưởng ứng sôi nổi của nhân dân cả nước. Sau 5 năm tổ chức Tháng Nhân đạo đã vận động quyên góp được hàng nghìn tỷ đồng, trợ giúp cho trên 4,3 triệu người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, phát huy, khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sự quan tâm, chia sẻ trong xã hội, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp, các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân cả trong và ngoài nước đã quan tâm, tạo điều kiện để Hội Chữ thập đỏ thực hiện tốt vai trò nòng cốt, cầu nối gắn kết và điều phối trong hoạt động nhân đạo.
Tiếp nối các thành công đã đạt được, tôi tin tưởng rằng Tháng Nhân đạo năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” và Phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” phấn đấu vận động được ít nhất 400 tỷ đồng, để trợ giúp 01 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn trong đó ưu tiên ngư dân nghèo, khó khăn và trẻ em nghèo, khuyết tật sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước.
Để Tháng Nhân đạo thực sự trở thành Tháng toàn dân làm nhân đạo, “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”, góp phần thực hiện chủ trương an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, tôi kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, đồng hành với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong việc trợ giúp ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta hãy gắn kết với nhau bằng tình yêu thương và lòng nhân ái, cùng nhau xây dựng một cộng đồng đoàn kết, một xã hội tiến bộ, văn minh, chan chứa tình người.
Cảm ơn Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và bạn bè quốc tế đã luôn quan tâm, ủng hộ cho hoạt động nhân đạo của Việt Nam.
Mong rằng, Hội Chữ thập đỏ các cấp, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và những người làm nhân đạo cả nước luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Phải xuất phát từ tình yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.
Chúc quý vị đại biểu, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và những người làm nhân đạo cả nước mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.
Xin cảm ơn quý vị đại biểu!

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014084
Visit Today : 193
This Month : 6112
This Year : 14084