Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Ươm mầm nhân ái cho thế hệ trẻ

Những năm qua, công tác chữ thập đỏ (CTĐ) trong trường học trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giáo dục lòng nhân ái, hoàn thiện nhân cách cho học sinh; đồng thời, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng nếp sống đẹp, lối ứng xử văn minh trong học đường.

Học sinh Trường THPT Trần Phú tổ chức “Hội chợ Xuân” bán hàng để gây quỹ từ thiện. Ảnh: Dương Chung

Hiện, toàn tỉnh có 448/473 cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có tổ chức Hội CTĐ (đạt 95%); hơn 117 nghìn thanh, thiếu niên CTĐ; 375 CLB, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ trong các trường học.

Xác định hoạt động CTĐ trong trường học có vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện đối với học sinh, hằng năm, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Sở GDĐT, Tỉnh Đoàn xây dựng chương trình phối hợp công tác thanh, thiếu niên CTĐ trường học theo từng năm học, qua đó, từng bước giáo dục lòng nhân ái, giá trị nhân đạo, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cần thiết cho thanh, thiếu niên; xây dựng môi trường học tập, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng trường học an toàn, thân thiện.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Liên cho biết: “Hoạt động Hội CTĐ trong các nhà trường những năm gần đây đã từng bước được đổi mới, gắn liền với các hoạt động nhân đạo như cứu trợ thường xuyên, hỗ trợ đột xuất, trao học bổng, miễn giảm học phí, tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học.

Các hình thức gây quỹ được các nhà trường vận dụng sáng tạo và hiệu quả như giao lưu văn nghệ, nuôi lợn nhựa, phong trào “Áo ấm mùa đông”; quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo tặng học sinh nghèo, trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam; ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ và đồng bào vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn”.

Hằng năm, Hội CTĐ các trường học phối hợp với Ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp học và hội phụ huynh thực hiện khảo sát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo đối với học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, từ đó có hình thức phối hợp với Hội CTĐ cơ sở vận động gây quỹ hỗ trợ kịp thời.

Năm học 2022-2023, Hội CTĐ các trường học đã vận động và trợ giúp được 1.808 địa chỉ nhân đạo là học sinh khuyết tật, học sinh nghèo, học sinh bị đuối nước, mồ côi, mắc bệnh hiểm nghèo, thầy, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ chương trình dinh dưỡng cho trẻ em nghèo khuyết tật tại các trường mầm non, tiểu học tại các huyện Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường; Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup trao tặng hơn 200 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo học giỏi trị giá gần 2 tỷ đồng…

Các hoạt động này không chỉ thiết thực giúp đỡ những trường hợp gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn góp phần không nhỏ vào việc giáo dục tinh thần tương thân, tương ái cho các em học sinh.

Trường THPT Trần Phú, thành phố Vĩnh Yên là một trong những đơn vị tiêu biểu trong công tác CTĐ trường học. Những năm qua, nhà trường luôn tích cực tham gia, hưởng ứng các cuộc vận động, quyên góp các quỹ như Quỹ Nhân đạo, Quỹ Trẻ em nghèo, Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; quyên góp, ủng hộ sách vở, quần áo, tiền cho giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, gặp nhiều khó khăn.

Hằng năm, nhà trường xây dựng và tổ chức các chương trình gây quỹ từ thiện, vận động chăm lo cho học sinh nghèo như “Tết Nhân ái”, “Giao lưu văn nghệ”, “Hội chợ Xuân – gây quỹ từ thiện”; phát động các phong trào gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt; tặng sách cho học sinh nghèo ở vùng cao; chung tay ủng hộ đẩy lùi dịch Covid-19; tham gia hiến máu tình nguyện… Các phong trào, hoạt động đã tạo được hiệu ứng tích cực, thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia.

Cô giáo Nguyễn Ngọc Trâm, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Bên cạnh việc dạy văn hóa, Ban Giám hiệu nhà trường cùng tập thể giáo viên còn chú trọng rèn nền nếp và kỹ năng sống cho học sinh. Một trong những kỹ năng sống cần thiết đó là vun đắp cho các em giá trị của nhân đạo, lòng biết ơn và sự sẻ chia. Năm học 2023-2024, nhà trường có gần 40 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi…

Đối với những học sinh này, nhà trường và giáo viên chủ nhiệm luôn dành sự quan tâm, thường xuyên chia sẻ và hỗ trợ các em trong học tập cũng như cuộc sống, giúp các em có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục học tập. Những hoạt động thiết thực trong phong trào CTĐ của nhà trường thời gian qua đã giúp học sinh nâng cao được ý thức, trách nhiệm và phát huy những giá trị nhân văn của con người với con người, truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam”.

Giáo dục thế hệ trẻ bằng chính những hoạt động nhân đạo từ thiện là cách làm tốt cần được phát huy và lan tỏa. Với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hoạt động CTĐ trong trường học ngày càng được lan tỏa, thu hút đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia, góp phần tích cực giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013922
Visit Today : 31
This Month : 5950
This Year : 13922