Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Vĩnh Phúc phát triển kinh tế đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội

Vĩnh Phúc bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn và thách thức đan xen. Song với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong việc tổ chức triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vào thực tiễn tại địa phương đã mang lại kết quả tích cực. Kinh tế-Xã hội những tháng đầu năm 2022 của tỉnh có nhiều khởi sắc.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc họp báo thông tin tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

22:07 11/07/2022

Theo số liệu báo cáo của Cục thống kê tỉnh Vĩnh Phúc, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 10,1% so cùng kỳ năm trước và nằm trong TOP 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, đây là mức tăng khá cao so với tốc độ tăng trưởng của 6 tháng đầu năm tính từ năm 2015 đến năm 2020 và tăng cao hơn so với kịch bản đã đề ra tại Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ (kịch bản tăng khoảng 8,3%).

Trong đó, ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản: gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và tác động của các đợt rét đậm, rét hại từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2022 và đợt mưa lớn trên diện rộng gây ngập úng vào cuối tháng 5 vừa qua, tổng giá trị tăng thêm ước tăng 1,81%, đóng góp 0,12 % vào tăng trưởng chung, chủ yếu đóng góp từ ngành chăn nuôi với mức tăng 4,91%; ngành công nghiệp-xây dựng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, là động lực cho tăng trưởng chung của tỉnh. Giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp-xây dựng 6 tháng đầu năm 2022 tăng 15,58% so với cùng kỳ năm trước, riêng ngành công nghiệp tăng 16,61%.

Ngành dịch vụ thương mại, vận tải và du lịch: do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm bùng phát với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng nên tăng trưởng dịch vụ quý I đạt mức thấp (0,87%), tuy nhiên từ quý II đến nay nhờ việc triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch và thích ứng linh hoạt, đặc biệt là hiệu quả của chính sách mở cửa du lịch từ 15/3/2022 nên các hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ trở lên sôi động và đang dần hồi phục, ước giá trị tăng thêm tăng 6,32% so với cùng kỳ năm 2021.

Hoạt động đầu tư, xây dựng được tập trung triển khai: Đến nay toàn tỉnh đã có 168 dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, giải phóng mặt bằng (GPMB) đạt 449,4 ha, bằng 40,5% kế hoạch năm. Một số dự án trọng điểm đã hoặc đang chuẩn bị hoàn thành như: Đường từ nút giao thông lập thể đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (khu vực xã Văn Quán huyện Lập Thạch) đến Trung tâm huyện lỵ Sông Lô và tuyến nhánh đi KCN Sông Lô I; Đường nối Hợp Châu – Đồng Tĩnh đến khu danh thắng Tây Thiên; Đường vành đai 4; Bệnh viên Sản Nhi tỉnh; Nhà kỹ thuật nghiệp vụ Bệnh viện đa khoa tỉnh; Sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Vĩnh Phúc; Cầu Đầm Vạc…

Hoạt động giáo dục 6 tháng đầu năm được triển khai linh hoạt theo tình hình dịch bệnh, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2022 Vĩnh Phúc có 8 giải Nhất đứng vị trí thứ 3 cả nước về số lượng giải Nhất của kỳ thi và đặc biệt tỉnh có 2 em học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) và dự thi Olympic Vật lý châu Á – Thái Bình Dương (APhO) năm 2022.

Lĩnh vực Y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã và đang được kiểm soát tốt. Đã triển khai điều trị bệnh nhân Covid-19 tại nhà/nơi lưu trú, triển khai các trạm y tế lưu động. Đây là một trong những bước chuyển mình quan trọng trong chiến lược điều trị nhằm giảm tải áp lực cho ngành y tế. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “Chiến dịch tiêm vắc xin”, ngành y tế đã huy động tối đa nhân lực và điều kiện y tế để tổ chức tiêm vắc xin, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh đạt cao so với mức bình quân chung của cả nước.

Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội: Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân ở các hộ nghèo phát triển kinh tế, chuyển đổi nghề nghiệp. Cùng với đó, các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn còn được sự quan tâm, động viên của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhất là các đối tượng thuộc gia đình không có khả năng thoát nghèo. Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo, ước đến hết tháng 6/2022 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm còn 1,36%.

Công tác bảo trợ xã hội: được thực hiện đầy đủ, kịp thời cho đúng đối tượng. Toàn tỉnh hiện có 42.809 người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; 365 đối tượng được chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội và có 19.331 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm. Các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thường xuyên được các cấp, ngành chia sẻ, giúp đỡ. Chương trình hành động vì trẻ em Vĩnh Phúc năm 2022 đang được địa phương tích cực triển khai thực hiện. Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, Lãnh đạo dảng, Chính quyền, MTTQ các cấp đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà được 28.357 suất quà cho đối tượng bảo trợ xã hội, với tổng kinh phí trên 23,1 tỷ đồng. Đặc biệt các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh đã tổ chức vận động và trao tặng được 34.427 suất quà Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá trên 20,71 tỷ đồng.

Chế độ chính sách với người có công: Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” được lan tỏa, rộng khắp; công tác chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được triển khai đa dạng với nhiều hình thức. Việc thăm hỏi, tặng quà có sự tham gia, vào cuộc của nhiều tổ chức, cá nhân đã góp phần động viên tinh thần của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, nhất là trong những ngày Lễ, Tết. Cụ thể, thăm hỏi và tặng quà của Chủ tịch nước, của cấp tỉnh, huyện, xã tới đối tượng chính sách, người có công với tổng số tiền 37,1 tỷ đồng. Trong đó, quà Chủ tịch nước cho 24.169 đối tượng với tổng kinh phí là trên 7,3 tỷ đồng; quà của tỉnh cho 36.946 đối tượng với tổng kinh phí gần 29,8 tỷ đồng.

Có được một số kết quả quan trọng trên là do những nỗ lực của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phòng, chống kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả; đồng thời địa phương đã tích cực tháo gỡ những điểm nghẽn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp duy trì sản xuất, không bị đứt gãy các chuỗi cung ứng, hạn chế tối đa tình trạng doanh nghiệp dừng sản xuất, công nhân mất việc làm kể cả trong bối cảnh thời gian xảy ra dịch bệnh và trong thời điểm tình hình mới hiện nay.

Phòng CTXH&TT

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014083
Visit Today : 192
This Month : 6111
This Year : 14083