Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Vĩnh Phúc Phong trào “Tết Nhân Ái” để lại nhiều ấn tượng cho người dân

Nối tiếp hiệu quả của Phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, Tết Nhân ái 2023 đã được triển khai thành công, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, trở thành một nét đẹp của lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm xã hội được các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao.

Người dân có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà tại hội chợ Tết Nhân ái 2023 do Hội CTĐ tỉnh tổ chức. Ảnh: Trà Hương

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là năm đầu tiên Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp triển khai phong trào Tết Nhân ái, với mục tiêu vận động và trao tặng ít nhất 17.000 suất quà Tết, mỗi suất giá trị từ 500.000 đồng trở lên tặng hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, yếu thế trong xã hội. Năm nay, Vĩnh Phúc là tỉnh đại diện cho Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng được chọn để tổ chức điểm chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023 vào đầu tháng 1/2023 với chuỗi các hoạt động: Hội chợ, tặng quà, vui Tết… phục vụ khoảng gần 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, nạn nhân chất độc da cam.

Để phong trào “Tết Nhân ái” năm 2023 đạt hiệu quả, Hội CTĐ các cấp trên địa bàn tỉnh đã chủ động vận động nguồn lực với nhiều phương pháp, hình thức và cách làm mới phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, địa phương, doanh nghiệp như: Gửi công văn vận động, thư ngỏ, giới thiệu địa chỉ nhân đạo trực tiếp với nhà tài trợ. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng …, trao tặng quà Tết cho các đối tượng nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà tài trợ. Công tác tiếp nhận và phân bổ tiền, quà về các đơn vị được các cấp Hội thực hiện chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và không bị chồng chéo.

Theo đồng chí Trần Phú Phương, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh: “Điểm mới trong thực hiện phong trào “Tết Nhân ái” năm 2023 là việc đa dạng các đối tượng được trợ giúp, phong trào không chỉ hỗ trợ các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người dễ bị tổn thương mà còn hỗ trợ cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, bệnh nhân không có điều kiện được vui xuân, đón Tết cùng gia đình… Các hoạt động của phong trào “Tết Nhân ái” được thiết kế bảo đảm các nguyên tắc: Tôn trọng nhân phẩm, quyền tham gia, quyết định của người hưởng lợi; tôn trọng tập quán văn hóa và truyền thống của người dân địa phương; phát huy mạng lưới hỗ trợ tại cộng đồng để mọi người dân thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách tham gia tổ chức và đóng góp nguồn lực sẵn có”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của phong trào Tết Nhân ái, Hội CTĐ tỉnh tổ chức 2 hội chợ Tết Nhân ái” điểm thuộc cấp tỉnh và cấp huyện. Tại Chợ Tết, người nghèo, yếu thế, các đối tượng hưởng lợi được hòa mình trong không gian văn hóa Tết Việt, tham gia các trò chơi dân gian, xin chữ thư pháp, mua hàng Tết với giá 0 đồng, được trao tặng nhiều phần quà Tết có giá trị…Kết thúc hội chợ, đã có gần 1.500 người dân có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, hội chợ Tết Nhân ái” tại Nhà hát tỉnh đã hỗ trợ 500 người, trị giá hơn 2 triệu đồng/người, hội chợ Tết Nhân ái” tại huyện Sông Lô đã hỗ trợ được gần 1.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện, trị giá 1 triệu đồng/người.

Nhờ sự nỗ lực, vào cuộc của các cấp, các ngành; sự chung tay ủng hộ, đồng hành của các CLB tình nguyện viên CTĐ và toàn xã hội, phong trào Tết Nhân ái 2023 đã thành công rực rỡ, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh nhân đạo, vượt chỉ tiêu được giao. Từ Phong trào “Tết Nhân ái” các cấp Hội CTĐ đã thăm hỏi, động viên và trao hơn 29.680 suất quà Tết tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá hơn 18,2 tỷ đồng (đạt 198% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra). Một số Huyện Hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và đạt kết quả cao như: Huyện Bình Xuyên với 4.558 suất; huyện Tam Dương với 4.167 suất; huyện Vĩnh Tường 5.160 suất.

Phong trào “Tết Nhân ái” năm 2023 nhận được sự tham gia, ủng hộ và đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ trên địa bàn tỉnh. Mọi nguồn lực tài trợ được Hội sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, công khai, minh bạch, không chồng chéo, tạo lòng tin, uy tín với các nhà tài trợ. Cùng với đó, Hội CTĐ đã phát huy tốt vai trò cầu nối, điều phối trong các hoạt động trợ giúp nhân đạo; kết quả của phong trào “Tết Nhân ái” đã góp phần không nhỏ trong việc chung tay cùng với cấp uỷ Đảng, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Để phong trào “Tết Nhân ái” trong những năm tiếp theo ngày càng hiệu quả, Hội CTĐ tỉnh sẽ tổ chức họp tổng kết, đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm những hạn chế trong quá trình tổ chức. Đồng thời, quan tâm hơn đến nhu cầu của người được hưởng lợi, đổi mới liên tục các hình thức hỗ trợ tặng quà; đa dạng đối tượng và mô hình trợ giúp phù hợp với điều kiện đặc thù mỗi địa phương; mở rộng và tăng cường hình thức trao tặng công trình nhân đạo. Đẩy mạnh việc củng cố, phát triển đội ngũ tình nguyện viên CTĐ; phát huy mạnh mẽ vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội, trong việc tổ chức các hoạt động nhân đạo; tăng cường mối quan hệ mật thiết với các nhà tài trợ tiềm năng sẵn có, để vận động nguồn lực tiếp tục chăm lo cho người nghèo, người yếu thế”.

Phạm Hằng

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002605
Visit Today : 84
This Month : 2605
This Year : 2605