Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc làm tốt công tác tuyên truyền hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể người

Với thông điệp “Cho đi là còn mãi” ngày 10/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc phối họp với Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến kiến thức về hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người cho hơn 160 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể các cơ quan, đơn vị, trường học đặc biệt là cán bộ, Hội viên, Tình nguyện viên đang công tác trong Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc.

Toàn cảnh hội nghị

Hiến mô, tạng là hành động cao đẹp, nhân văn, đầy ý nghĩa trong xã hội đem lại sự sống cho nhiều người bệnh có nhu cầu ghép tạng. Phong trào đăng ký hiến mô, tạng đã được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiều năm qua. Cùng với kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác vận động hiến mô, tạng bộ phận cơ thể người. Đây là một trong những nhiệm vụ hoạt động của Hội đã được ghi trong Luật hoạt động chữ thập đỏ Việt Nam.

TS. Nguyễn Hoàng Phúc  – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia;

Tại Hội nghị đã được nghe những chia sẻ của TS. Nguyễn Hoàng Phúc  – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; TS. Hồ Trường Giang,  Bộ môn giải phẫu, Học viện Quân Y, ThS Nguyễn Hữu Hoàng, Gioám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương và  các đại diện của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ về tình hình ghép tạng tại Việt Nam và thế giới; phối hợp tuyên truyền, vận động hiến mô, tạng tại Việt Nam – Vai trò của Hội Chữ thập đỏ và tổ chức xã hội; Tuyên truyền, vận động hiến tặng giác mạc; Tuyên truyền, vận động và tiếp nhận xác hiến tại Học viện Quân y trong 15 năm…

Chia sẻ bên lề Chương trình, đồng chí Lê Văn Long – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết “được sự quan tâm của UBND tỉnh và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, chúng tôi tổ chức chương trình để phổ biến kiến thức cơ bản về công tác hiến mô, hiến tạng tới các hội viên để trang bị thêm những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản về nghĩa cử nhân văn, nhân đạo này. Tại Hội nghị đã có 02 tình nguyện viên đăng ký hiến xác, 07 tình nguyện viên đăng ký hiến mô tạng sau chết/chết não. Sau Chương trình này chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh  tuyên truyền hơn nữa  tới các cấp hội, thúc đẩy công tác vận động cho người dân hiểu về ý nghĩa nhân văn này.

Tại Hội nghị, chị Đào Thị Thu Hà (Tình nguyện viên huyện Sông Lô) cũng chia sẻ sau thi tham gia đăng kí hiến tặng mô, tạng : ‘Qua chương trình rất nhân văn này, Tôi mong được cùng mọi người chung tay hiến tặng mô, tạng  để “Thắp sáng niềm tin – Tiếp nối hy vọng”  – mở ra cơ hội sống cho nhiều người khác’’

Với mục tiêu “nhân văn, nhân ái, sống là cho – Chết cũng là cho” Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục triển khai rộng khắp, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đưa phong trào hiến mô, tạng được lan tỏa mạnh mẽ đến với đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh để mọi người hiểu hơn về ý nghĩa  hiến mô, tạng sẽ mang lại cuộc đời mới cho những người mắc bệnh hiểm nghèo suy tạng cần thay thể.  Cùng với các hình thức đã triển khai, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức, nội dung đa dạng, phong phú hơn nữa nhằm lan tỏa, thu hút đông đảo các tần lớp nhân dân tham gia.

Thu Tiệp