Tập huấn sơ cấp cứu trong nhà trường

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; Căn cứ chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào Tạo ; Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh về huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ khối trường học năm 2024 . Ngày 06/05/2024  trường THPT Xuân Hòa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu cho hơn 1.240 giáo viên, học sinh trong toàn trường.

Các em học sinh chú ý lắng nghe, quan sát giảng viên hướng dẫn

Sơ cấp cứu học đường nhằm giúp các em học sinh nắm được kiến thức và thực hành sơ cấp cứu ngay tại trường, lớp khi tai nạn thương tích học đường xảy ra. Nâng cao kiến thức và kĩ năng của học sinh về sơ cấp cứu ban đầu, giảm thiểu tới mức thấp nhất những rủi ro tai nạn thương tích gây ra và kiến thức để xử lý một cách kịp thời cho bản thân cũng như cho mọi người khi gặp sự cố bất ngờ trong sinh hoạt, học tập và vui chơi.
Bên cạnh đó, các em có thể tự nhận thức và tuyên truyền cho bạn bè tránh xa các trò chơi nguy hiểm, tuyên truyền cho người thân biết, xử lý kịp thời các tình huống tai nạn gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, hạn chế xảy ra thương tích… góp phần xây dựng nhà trường an toàn hơn.
Nội dung buổi tập huấn gồm 10 kỹ thuật sơ cấp cứu:
Kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp.
Sơ cứu dị vật, tắc đường thở.
Sơ cứu ngừng thở, ngừng tim (kỹ thuật CPR).
Sơ cứu chảy máu – sốc.
Sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương.
Sơ cứu gãy xương.
Kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn.
Sơ cứu bỏng.
Sơ cứu điện giật.
Sơ cứu đuối nước.

Bà: Nguyễn Thị Thu Hương (bên trái ảnh) đang hướng dẫn học sinh các kỹ năng sơ cấp cứu.

Buổi tập huấn diễn ra trong không khí hào hứng, thảo luận sôi nổi, cởi mở của các thầy cô và các em học sinh trường THPT Xuân Hòa . Chắc chắn rằng những kiến thức bổ ích từ buổi huấn luyện sẽ được các bạn học sinh lan truyền, phổ biến rộng rãi tới bạn bè, người thân,… Từ đó các em sẽ được trang bị những kĩ năng sơ cấp cứu ban đầu, hạn chế tai nạn thương tích xảy ra trong cuộc sống hàng ngày nói chung và trong trường học nói riêng.

THU TIỆP