Phổ biến kiến thức về hiến, lấy, ghép mô, tạng

Ngày 10/7, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia phối hợp với Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức tập huấn bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về hiến, lấy, ghép mô, tạng cho gần 200 đại biểu đến từ các đơn vị, đoàn thể, đặc biệt là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ.

Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Dương Chung

Hiến mô, tạng là hành động cao đẹp, nhân văn, ý nghĩa, góp phần đem lại sự sống cho nhiều người bệnh có nhu cầu ghép tạng. Phong trào đăng ký hiến mô, tạng đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trong những năm qua. Tại Vĩnh Phúc, tính đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã tiếp nhận 35 hồ sơ, cấp thẻ cho 28 tình nguyện viên, 7 hồ sơ đang hoàn thiện chờ cấp thẻ.

Tại chương trình tập huấn, các chuyên gia đã chia sẻ về hiến tạng cứu người “Cho sự sống nối dài”; quan điểm của tôn giáo về hiến tặng mô, tạng; ý nghĩa, cách thức đăng ký, ghép giác mạc tại Việt Nam; chế độ, chính sách và tri ân người hiến tặng, gia đình người hiến tặng; tuyên truyền, vận động hiến tặng mô, tạng, giác mạc…

Với mục tiêu “Nhân văn, nhân ái, cho đi là còn mãi”, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm đưa phong trào hiến mô, tạng lan tỏa mạnh mẽ, đến với đông đảo người dân để mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của việc hiến mô, tạng.

Cùng với các hình thức đã triển khai, các cấp Hội CTĐ tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức, nội dung đa dạng, phong phú hơn nữa nhằm lan tỏa, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Bích Huệ