Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hiệu quả bước đầu từ chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”

“Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” là 1 trong 2 chương trình trọng tâm do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động. Tại Vĩnh Phúc, chương trình đã hoàn tất giai đoạn 1, bước vào giai đoạn 2. Sau hơn 1 năm triển khai, chương trình đã nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực từ cộng đồng, xã hội.

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao sữa tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường mầm non Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên

Toàn tỉnh hiện có hơn 317.800 trẻ dưới 16 tuổi, chiếm 26,65% dân số; gần 3.680 em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 1,15% tổng số trẻ em toàn tỉnh, trong đó, có gần 10.000 trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gần 450 trẻ thiếu hụt về dinh dưỡng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là Trung tâm Sao Mai, huyện Tam Dương, Trung tâm Hy Vọng, huyện Lập Thạch và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh; 3 trung tâm giáo dục đặc biệt là Trung tâm Khai Trí, Trung tâm Nụ cười của em và Trung tâm Hoa Hướng dương.

Để triển khai chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ trẻ em nghèo (dưới 12 tuổi), trẻ khuyết tật (dưới 17 tuổi) thuộc hộ nghèo, cận nghèo trong trường mẫu giáo, tiểu học thuộc các xã khó khăn và các cơ sở nuôi dưỡng trẻ tập trung ở các địa phương. Theo chương trình, trẻ sẽ được hỗ trợ dinh dưỡng và cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt (ưu tiên trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo…).

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Đây là năm đâu tiên Vĩnh Phúc triển khai chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”. Để Chương trình hoạt động hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế tại các địa phương, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan lựa chọn địa bàn và đối tượng hưởng lợi theo đúng tiêu chí; thực hiện khảo sát, đánh giá, nắm bắt nhu cầu của các nhà trường hoặc địa phương, sau đó sẽ quyết định hình thức, loại hình hỗ trợ.

Hội CTĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai trực tiếp cho cán bộ, đơn vị liên quan tham gia; in ấn và cấp phát tài liệu truyền thông về dinh dưỡng cho trẻ em; tập huấn về dinh dưỡng cho người chăm sóc trẻ, học sinh về kiến thức, kỹ năng, thi nấu các bữa cơm đủ dinh dưỡng…”.

Theo kế hoạch của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” được triển khai trong 5 năm (2022 – 2027), chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn thí điểm từ năm 2022 đến tháng 6/2023, triển khai, lựa chọn địa bàn, khảo sát đối tượng hưởng lợi cụ thể, chủ động vận động nguồn lực triển khai chương trình.

Giai đoạn nhân rộng từ tháng 7/2023 – 7/2027, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, thành phố chủ động vận động nguồn lực triển khai chương trình trong toàn tỉnh; từ tháng 8/2027 thực hiện tổng kết, duy trì tính bền vững của mô hình.

Cùng với tuyên truyền các giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc của chương trình, Hội CTĐ còn tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em…

Để đẩy mạnh chương trình, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ Hội CTĐ tỉnh 1.700 hộp sữa bột XO2 cho học sinh nghèo, khuyết tật tại các trường mầm non trên địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô với tổng trị giá 884 triệu đồng.

Cùng với nguồn hỗ trợ từ Trung ương, Hội CTĐ tỉnh đã hỗ trợ các địa phương trao tặng xe đạp, xe lăn, học bổng, phao bơi cho học sinh, sinh viên mồ côi, học giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổng trị giá hoạt động của chương trình đạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Năm 2024, chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” bước sang giai đoạn nhân rộng. Để chương trình đạt hiệu quả cao, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch với các mục tiêu cụ thể, trong đó, Hội CTĐ các cấp sẽ vận động các tổ chức, cá nhân, câu lạc bộ, đội tình nguyện viên, các cửa hàng, quán ăn… tham gia vào hoạt động chia sẻ thực phẩm an toàn cho trẻ em nghèo, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động, hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, sữa tươi… để bổ sung khẩu phần ăn của trẻ trong các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em nghèo, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng và vận hành mô hình “Bếp sạch – Cơm ngon” tại các trường mầm non, tiểu học và các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em nghèo.

Hội CTĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở GDĐT, Tỉnh Đoàn triển khai chương trình “Trường tới trường – Kết nối yêu thương”, “Điều ước cho em”, “Sóng và máy tính cho em”; truyền thông về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chăm sóc trẻ… Đồng thời, đề nghị Trung ương Hội quan tâm, hỗ trợ các nguồn lực để Tỉnh Hội triển khai chương trình, tổ chức các chương trình tập huấn, huấn luyện nâng cao năng lực cho cán bộ hội về công tác vận động nguồn lực hiệu quả hơn.

Để mọi trẻ em được phát triển toàn diện, khỏe mạnh, cùng với sự vào cuộc của các cấp Hội CTĐ, rất cần sự chung tay, đồng hành của các đơn vị, nhà hảo tâm và toàn xã hội… Từ đó, giúp học sinh mầm non, đặc biệt là trẻ em nghèo, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được bổ sung dinh dưỡng, phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe để học tập.

Bài, ảnh: Bích Huệ

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004896
Visit Today : 122
This Month : 4896
This Year : 4896