Cả nước hướng về Điện Biên anh hùng

Những ngày này, cả nước đang hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” mở đầu cho hành trình nhân đạo – trao nhận yêu thương, nối dài từ miền bắc xuống miền nam, từ đồng bằng cho đến miền núi nhằm gây quỹ để chia sẻ với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên. Đây là những hoạt động ý nghĩa hướng về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thể hiện tinh thần, trách nhiệm và sự sẻ chia của mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ với mảnh đất lịch sử.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” gây quỹ hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên.

Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về Nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, trái lại, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn, là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó, quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện chính trị quan trọng thông qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; động viên khích lệ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và Tây Bắc; tôn vinh, tri ân người có công với cách mạng, với đồng bào, chiến sĩ đã đóng góp công sức, xương máu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời qua đó góp phần xây dựng phát triển Điện Biên ngày càng giàu mạnh.

Với những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng thống nhất chủ trương tổ chức ở cấp quốc gia nhằm tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tiếp thêm động lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước đến giữa thế kỷ XXI.

Chiến thắng Điện Biên Phủ tiếp thêm cho chúng ta ý chí, niềm tin, khát vọng vươn lên, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, trong đó có vùng đất Điện Biên của lịch sử hào hùng và văn hóa đặc sắc. Sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 – 2024), tỉnh Điện Biên đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều thành tựu, kết quả quan trọng, toàn diện, là điểm đến ngày càng hấp dẫn về văn hóa, du lịch, đầu tư… Kết quả đó có được là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành trung ương và sự hỗ trợ của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào cả nước.

Tuy nhiên, Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn, do xuất phát điểm kinh tế – xã hội thấp, cách xa các trung tâm kinh tế, địa bàn khó khăn, hiểm trở, nguồn lực hạn chế, do đó tỉnh Điện Biên cần tiếp tục có sự chia sẻ, hỗ trợ cả về nguồn lực và kinh nghiệm, có các mô hình hợp tác để phát huy hết tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, tầm vóc lịch sử, phát triển mạnh mẽ hơn, trong đó tập trung vào thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững; hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại; xây dựng nông thôn mới, văn hóa, giáo dục, y tế văn minh, hiện đại; nâng cao đời sống của người dân.

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn quốc đã đồng loạt phát động Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” nhằm đặc biệt hướng về lịch sử, trân trọng, biết ơn những hy sinh trong cuộc hành quân bảo vệ đất nước để có được những hành trình hy vọng của hiện tại và tương lai. Mỗi bước chân hướng về Điện Biên là một bước thắp sáng lại lịch sử vẻ vang của dân tộc, đồng thời nối liền sự hỗ trợ nhân ái của cộng đồng với những hoàn cảnh còn khó khăn trên miền Tây Bắc. Đến nay sự hưởng ứng, đóng góp của nhân dân cả nước trong Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” đã để lại tình cảm sâu sắc cho đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Với truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân ái, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viện Chữ thập đỏ cả nước sẽ cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương; các doanh nghiệp, đồng bào cả nước tiếp tục đồng lòng, chung sức quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ bằng những hành động, việc làm cụ thể thiết thực hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ!

Ban Biên tập

Bản tin Nhân đạo Vĩnh Phúc