Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Đảm bảo nguồn máu hiến tình nguyện năm 2024

Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã có sức lan tỏa sâu rộng, trở thành nét đẹp văn hóa, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.

Tình nguyện viên thành phố Phúc Yên tham gia hiến máu. Ảnh: Dương Chung
Tình nguyện viên thành phố Phúc Yên tham gia hiến máu. Ảnh: Dương Chung

Thời gian qua, cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh; công tác tuyên truyền, vận động được triển khai với nhiều hình thức phù hợp thực tiễn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với phong trào. Các chương trình HMTN được duy trì, tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, học sinh và nhân dân tham gia.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức 69 ngày hội HMTN, vận động 25.000 lượt người tham gia đăng ký hiến máu, tiếp nhận 22.510 đơn vị máu an toàn, vượt 140% chỉ tiêu Trung ương giao.

Huyện Vĩnh Tường là một trong những địa phương thực hiện tốt phong trào HMTN. Năm 2023, Vĩnh Tường được giao chỉ tiêu 2.300 đơn vị máu (là địa phương được giao chỉ tiêu cao nhất trong toàn tỉnh). Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia hiến máu. Kết quả, đã thu được 2.645 đơn vị máu an toàn, vượt 15% chỉ tiêu đề ra.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Vĩnh Tường Lê Văn Thắng cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng chương trình hoạt động; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc HMTN tới toàn thể người dân. Hội chủ động tham mưu lãnh đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch hiến máu cho cả năm và giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn.

Đối với những tình nguyện viên đảm bảo sức khỏe, chúng tôi vẫn gửi thư mời tham gia hiến máu ít nhất 2 lần/năm. Cùng với việc tổ chức thành công Ngày hội HMTN, Hội CTĐ huyện đang duy trì tốt hoạt động của CLB Ngân hàng máu sống với gần 150 thành viên tham gia, sẵn sàng hiến máu cứu người khi cần thiết”.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Để công tác HMTN đạt kết quả tốt, Hội CTĐ các cấp đã làm tốt công tác khảo sát, tuyên truyền; tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện; xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu phù hợp thực tế của từng địa phương; thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp; chú trọng công tác phối hợp tổ chức các đợt hiến máu bảo đảm an toàn… Tại mỗi chương trình hiến máu, Ban Tổ chức đều thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người hiến máu và người vận động hiến máu”.

Trên cơ sở kết quả tuyên truyền, vận động, tổ chức HMTN năm 2023 và chỉ tiêu Ban Chỉ đạo vận động HMTN Trung ương giao; đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trên địa bàn tỉnh và các bệnh viện khu vực năm 2024, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tiếp tục đặt chỉ tiêu tiếp nhận 17.000 đơn vị máu an toàn, phấn đấu đạt tỷ lệ 1,5% dân số tham gia hiến máu (riêng các huyện, thành phố phấn đấu đạt tỷ lệ 1,3% dân số hiến máu).

Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo vận động HMTN các huyện, thành phố, nòng cốt là Hội CTĐ tích cực tổ chức các buổi sinh hoạt hoặc các hội nghị gặp mặt, tiếp nhận đăng ký, tư vấn cho người hiến máu dự bị, người có nhóm máu hiếm và người hiến máu nhắc lại; phát thanh thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh, thông báo trên các bảng tin tại cơ quan, đơn vị, tổ chức các đội truyền thông lưu động về HMTN; xe loa cổ động của các xã, phường, thị trấn; treo băng rôn, áp phích, cấp phát tài liệu truyền thông; nêu gương điển hình những tập thể, cá nhân tham gia tích cực trong phong trào HMTN…

Huy động lực lượng tình nguyện viên, tuyên truyền viên trong các Câu lạc bộ HMTN tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu. Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, tài trợ kinh phí, tài liệu truyền thông, quà tặng… cho việc tuyên truyền, vận động HMTN.

Động viên, khuyến khích và biểu dương kịp thời những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và HMTN; tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền nhân các sự kiện hiến máu lớn trong năm như Lễ hội Xuân hồng, Ngày Toàn dân tham gia HMTN 7/4, Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, Chiến dịch ‘‘Những giọt máu hồng’’, Chương trình ‘‘Hành trình đỏ’’ 2024 và những ngày hội hiến máu khác trong năm.

Với những kết quả đạt được năm 2023 và sự nỗ lực, không ngừng đổi mới các hoạt động, phong trào trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN, tin rằng tất cả chỉ tiêu về HMTN năm 2024 của tỉnh sẽ đạt.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết thêm: “Thời gian tới, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu sẽ được tăng cường, hướng tới đạt tỷ lệ máu dự trữ cho điều trị là 2% trên tổng số dân của tỉnh theo mục tiêu Tổ chức Y tế thế giới đưa ra”.

Bích Huệ

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1004891
Visit Today : 117
This Month : 4891
This Year : 4891