Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc triển khai hoạt động hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em giai đoạn 1

Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em giai đoạn 1.

Hội CTĐ tỉnh trao sữa tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trường mầm non Vân Trục, huyện Lập Thạch.

Toàn tỉnh hiện có hơn 317.800 trẻ dưới 16 tuổi, chiếm 26,65% dân số; gần 3.680 em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 1,15% tổng số trẻ em toàn tỉnh; trong đó, có gần 10.000 trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gần 450 trẻ thiếu hụt về dinh dưỡng.

Thực hiện chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ trẻ em nghèo (dưới 12 tuổi), trẻ khuyết tật (dưới 17 tuổi) thuộc hộ nghèo, cận nghèo trong trường học và các cơ sở nuôi dưỡng trẻ tập trung ở các địa phương.

Theo đó, trẻ sẽ được hỗ trợ dinh dưỡng và cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt (ưu tiên trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị bệnh hiểm nghèo…). Chương trình được triển khai trong 5 năm (2022 – 2027), chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn thí điểm từ năm 2022 đến tháng 6/2023, triển khai, lựa chọn địa bàn, khảo sát đối tượng hưởng lợi cụ thể, chủ động vận động nguồn lực triển khai chương trình.

Giai đoạn nhân rộng từ tháng 7/2023 – 7/2027, Hội CTĐ tỉnh chỉ đạo Hội CTĐ các huyện, thành phố chủ động vận động nguồn lực triển khai chương trình trong toàn tỉnh; từ tháng 8/2007 thực hiện tổng kết, duy trì tính bền vững của mô hình.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Trần Phú Phương cho biết: “Để việc triển khai chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả cao, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan lựa chọn địa bàn và đối tượng hưởng lợi theo tiêu chí, khảo sát, thu thập thông tin, dữ liệu, nhu cầu thực tế tại địa phương; tổ chức hội nghị triển khai trực tiếp cho cán bộ, đơn vị liên quan tham gia; in ấn và cấp phát tài liệu truyền thông về dinh dưỡng cho trẻ em; tập huấn về dinh dưỡng cho người chăm sóc trẻ, học sinh về kiến thức, kỹ năng, thi nấu ăn cho các bữa cơm đủ dinh dưỡng…”.

Sông Lô là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, toàn huyện có hơn 27.600 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, có hơn 380 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt; số trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt là 730 em; tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi về cân nặng theo tuổi là 8,1%.

Thực hiện chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” do Hội CTĐ tỉnh triển khai, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với Phòng GDĐT huyện rà soát tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, từ đó đưa ra kế hoạch thực hiện hiệu quả chương trình.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Sông Lô Nguyễn Anh Tài cho biết: “Quan tâm, chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật là một chương trình thiết thực. Đây là một trong những hoạt động nổi bật, trọng tâm mà Huyện Hội triển khai trong năm 2023. Hội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tạo sức lan tỏa nhằm thu hút sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và cộng đồng cùng chung tay hành động vì sự phát triển toàn diện của trẻ”.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp Hội CTĐ, Hội CTĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch với các mục tiêu cụ thể, trong đó, giai đoạn 1, Hội CTĐ các cấp sẽ vận động các tổ chức, cá nhân, câu lạc bộ, đội tình nguyện viên, các cửa hàng, quán ăn tham gia vào các hoạt động chia sẻ thực phẩm an toàn cho trẻ em nghèo, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Vận động, hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, sữa tươi… để bổ sung khẩu phần ăn của trẻ trong các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em nghèo, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng và vận hành mô hình “Bếp sạch – Cơm ngon” tại các trường mầm non, tiểu học và các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em nghèo trong tỉnh.

Cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt cho học sinh lồng ghép chương trình phối hợp giữa Hội CTĐ tỉnh, Sở GDĐT, Tỉnh Đoàn triển khai chương trình “Trường tới trường – Kết nối yêu thương, “Điều ước cho em”, “Sóng và máy tính cho em”; truyền thông về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chăm sóc trẻ…

Trẻ bị thiếu hụt về dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ, tầm vóc sau này. Những trẻ bị suy dinh dưỡng, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng hơn so với trẻ bình thường. Để mọi trẻ em được phát triển toàn diện, khỏe mạnh, cùng với sự vào cuộc của các cấp Hội CTĐ, rất cần sự chung tay, đồng hành của các đơn vị, nhà hảo tâm và toàn xã hội, từ đó góp phần mang lại những giá trị thiết thực cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Quỳnh Liên

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013925
Visit Today : 34
This Month : 5953
This Year : 13925