Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, trong đó, có chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hội CTĐ tỉnh phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hội CTĐ tỉnh phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các cấp Hội CTĐ trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh củng cố, kiện toàn mạng lưới chăm sóc sức khỏe nhân dân; tiến hành huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng hội viên, tình nguyện viên về kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện hoạt động chăm sóc sức khỏe. Hội CTĐ tỉnh đã thành lập Phòng khám nội khoa CTĐ, Đội huấn luyện sơ cấp cứu CTĐ và thường xuyên duy trì, củng cố các đội y, bác sĩ tình nguyện, chốt sơ cấp cứu cộng đồng. Hằng năm, hội chủ động phối hợp với các đơn vị Bệnh viện Quân y 109, Bệnh viện K74 Trung ương, Viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội Đông y, Quỹ Thiện Tâm – Vingroup, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc Bộ LĐ-TB&XH… tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách…; hỗ trợ phẫu thuật tim, chỉnh hình, sơ cấp cứu kịp thời cho hàng nghìn lượt người.

Năm 2022, các cấp hội đã khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, tặng quà cho hơn 5.000 lượt người với tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng. Điểm sáng và nổi bật trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng là công tác tập huấn và huấn luyện sơ cấp cứu (SCC) ban đầu. Hằng năm, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, kỹ năng SCC cho nhân dân; phát triển mạng lưới tình nguyện viên ở 9 huyện, thành phố; xây dựng các nhóm, mô hình, CLB về SCC tại cộng đồng như đội xe ôm an toàn tình nguyện SCC, đội SCC đuối nước tại huyện Sông Lô…Bên cạnh đó, hội cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, cử cán bộ, nhân viên đi học nâng cao kiến thức, kỹ năng SCC tại Trung ương Hội CTĐ Việt Nam.

Cùng với đẩy mạnh, nâng cao kiến thức SCC cho người dân, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng SCC cho người lao động. Qua đó, góp phần xây dựng mạng lưới nhân đạo giữa Hội CTĐ và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc thành lập, duy trì và củng cố các đội y, bác sĩ tình nguyện được Hội CTĐ tỉnh quan tâm và triển khai mạnh mẽ. Đây là tiền đề quan trọng để hội nâng cao hơn nữa chất lượng và triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Khác với các hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ, hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng cần phải có đội ngũ thầy thuốc có chuyên môn, trình độ y khoa tốt. Tại Vĩnh Phúc, số lượng y, bác sĩ nghỉ hưu, y, bác sĩ trong và ngoài ngành Y tế mong muốn có những đóng góp cho cộng đồng rất nhiều, họ luôn sẵn sàng tham gia các chương trình, hoạt động khám, chữa bệnh, nhất là các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, từ thiện.

Trước đây, khi tổ chức các hoạt động khám sức khỏe nhân đạo, Hội CTĐ phải huy động các bệnh viện, cơ sở y tế nên không chủ động được thời gian. Sự đồng hành của đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện đã giúp giải quyết được khó khăn về nhân lực, tăng thêm hiệu quả công tác nhân đạo của hội, tạo được lòng tin, uy tín đối với các địa phương và nhân dân…”. Phát huy hơn nữa vai trò của các y, bác sĩ tình nguyện CTĐ trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mới đây, Hội CTĐ tỉnh đã chính thức ra mắt Đội bác sĩ tình nguyện CTĐ Vĩnh Phúc với 36 thành viên là các y, bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, lãnh đạo các bệnh viện…

Việc thành lập Đội bác sĩ tình nguyện CTĐ mở ra cơ hội cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế, được tư vấn sức khỏe từ những bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò, đóng góp của các y, bác sĩ tình nguyện tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Để hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đạt kết quả cao hơn nữa, thời gian tới, cần có sự chung tay của các cấp, ngành trong việc vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ về mọi mặt. Qua đó, góp phần đưa hoạt động này ngày càng phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả tích cực.

Phạm Hằng

Phòng CTXH&TT

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002595
Visit Today : 74
This Month : 2595
This Year : 2595