Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

hue (1)

Các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được các bác sĩ khám, hướng dẫn phương pháp điều trị miễn phí

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng là một trong những hoạt động thường xuyên của Hội CTĐ. Để làm tốt công tác này, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình y tế chăm sóc sức khỏe ở địa phương… giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình. Các cấp Hội chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với ngành Y tế, các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân. Tính từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám, tư vấn, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng là nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại 3 huyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo, trị giá gần 100 triệu đồng; phân loại hơn 1.400 đối tượng khuyết tật để tạo điều kiện trợ giúp… Mới đây nhất, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các bác sĩ tình nguyện của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức khám sàng lọc dị tật vận động, dị tật tim, các bệnh lý về mắt, sứt môi, hở hàm ếch… miễn phí cho hơn 300 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Bà Lê Thị Hoa, 63 tuổi ở huyện Bình Xuyên cho biết: “Khi được Hội CTĐ xã thông báo có chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí do các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về khám, tôi rất phấn khởi. Bản thân tôi bị tại biến nhiều năm nay, sức khỏe yếu, gia đình lại khó khăn, không có điều kiện khám, chữa bệnh thường xuyên. Nhân dịp này, tôi mong muốn được gặp các bác sĩ để được nghe tư vấn sức khỏe và cách điều trị bệnh tại nhà. Ngoài được khám bệnh, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, chúng tôi còn được phát thuốc miễn phí. Đây là sự trợ giúp ý nghĩa và thiết thực đối với những người nghèo như chúng tôi”.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng là 1 trong 7 lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Hội CTĐ. Đối tượng mà Hội tập trung chủ yếu là người cao tuổi, thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, các đối tượng hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật… những người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện khám, chữa bệnh thường xuyên. Năm 2017, Hội CTĐ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân. Trong năm, dự kiến phấn đấu đạt 5.000 lượt người được khám và tư vấn sức khỏe. Bên cạnh việc khám sàng lọc nhằm tư vấn cho người bệnh hướng điều trị bệnh và cách phòng ngừa bệnh, thông qua đó, chúng tôi có thể phát hiện những đối tượng khó khăn, không có điều kiện chữa trị để kêu gọi tài trợ ủng hộ kinh phí giúp họ điều trị bệnh”.

Cùng các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, Hội CTĐ các cấp còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, vận động trợ giúp mổ tim hay làm chân giả miễn phí… Bên cạnh đó, hội liên tục thành lập các Đội lương y, bác sĩ tình nguyện; duy trì hiệu quả các mô hình Đội xe ôm tình nguyện, Bếp ăn tình thương… được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Điển hình như Hội CTĐ thị xã Phúc Yên với mô hình “Nồi cháo và bữa ăn tình thương” ở hai Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện 74 Trung ương. Để mô hình được hoạt động hiệu quả, hội đã đi khảo sát thực tế bệnh nhân tại 2 bệnh viện, từ đó, có hướng hỗ trợ tốt nhất. Từ những ngày đầu chỉ có từ 300 – 400 suất cháo và 100 suất cơm hàng tháng, đến nay, mỗi tháng bếp ăn đã phục vụ từ 1.800 – 2.000 suất cháo và 1.000 suất cơm miễn phí, trị giá từ 38 – 40 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, hội cũng tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ và tặng quà cho trẻ em đang điều trị tại Khoa Nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu hàng năm. Trong 5 năm (2011 – 2016), có hàng chục nghìn lượt bệnh nhân nghèo được hưởng lợi, tổng trị giá đạt trên 1 tỷ đồng.

Những việc làm ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng của các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã giúp đỡ những người nghèo, người yếu thế trong xã hội vơi đi những khó khăn, bệnh tật, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: Bích Huệ
Nguồn: Báo Vĩnh Phúc

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002608
Visit Today : 87
This Month : 2608
This Year : 2608