Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Xây dựng Hội Chữ thập đỏ vững mạnh, xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo

Xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, có sức thu hút, lan tỏa rộng rãi trong xã hội; phát huy vai trò nòng cốt, đoàn kết, đổi mới, tích cực, chủ động, ứng phó kịp thời, hiệu quả các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Vũ Việt Văn-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày thành lập đội bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc (tháng 5/2023).
Đồng chí Vũ Việt Văn-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày thành lập đội bác sĩ tình nguyện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc (tháng 5/2023).

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc là một tổ chức xã hội thực hiện chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong công tác vận động quần chúng, tập hợp mọi người Việt Nam ở trong tỉnh, trong nước và ở nước ngoài, không phân biệt thành phần, dân tộc, tôn giáo, nam nữ, hoạt động vì mục đích nhân đạo, hòa bình, hữu nghị, để xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc giàu mạnh, dân chủ và văn minh. Hội đã tập hợp được đông đảo đội ngũ hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tham gia thực hiện 7 lĩnh vực hoạt động đã được quy định trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ do Quốc hội khóa XII ban hành: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe; Sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân bị thất lạc trong chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Phòng ngừa và ứng phó thảm họa.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự chung tay phối hợp của MTTQ tỉnh, các đoàn thể và các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, căn cứ tình hình thực tế, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, tích cực đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, triển khai đạt hiệu quả nhiều chương trình, trợ giúp thiết thực cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Các phong trào, các cuộc vận động của Hội đi vào thực chất, hiệu quả hơn với nhiều nét mới và cách làm sáng tạo, tạo dấu ấn và sức lan tỏa ngày càng rộng khắp.

Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội được chú trọng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, quan tâm phát triển tổ chức Hội tại thôn, khu phố, trường học. Phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo, Tỉnh Đoàn xây dựng và ký kết chương trình công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học nhằm phát triển tổ chức Hội, tuyên truyền giáo dục lòng nhân ái và các giá trị nhân đạo cho thế hệ trẻ. Đến nay, toàn tỉnh có 177 tổ chức cơ sở Hội, trong đó 137 Hội Chữ thập đỏ xã/phường/thị trấn và gần 1.829 chi hội trong đơn vị, trường học, thôn, khu phố; gần 100 câu lạc bộ, đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ hoạt động trên các lĩnh vực của Hội; có 52.933 hội viên, 2.454 tình nguyện viên và gần 40.335 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

Với những nỗ lực trong công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội từ nguồn nhân lực đến công tác tuyên truyền, triển khai kế hoạch và những cách làm, cách vận động sáng tạo, hiệu quả. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023, các phong trào, cuộc vận động nhân đạo của Hội được thực hiện hiệu quả, chuyên nghiệp, gắn với các nội dung phát triển an sinh xã hội theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của tỉnh:

Công tác xã hội nhân đạo: Toàn Hội đã vận động và hỗ trợ cho trên 31.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị đạt trên 21 tỷ đồng. Nhiều phong trào, cuộc vận động được triển khai, có tính lan tỏa ngày càng sâu rộng, thu hút nhiều cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ, trợ giúp hiệu quả cho hàng nghìn lượt đối tượng, tiêu biểu như: Phong trào “Tết nhân ái” đã vận động và trao tặng trên 29.681 suất quà Tết với tổng trị giá trên 18,2 tỷ đồng (đạt 198% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra). Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai liên tục, toàn diện và đi vào chiều sâu hướng đến đối tượng trực tiếp, trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã khảo sát, lập hồ sơ và hỗ trợ cho gần 1.800 lượt đối tượng với tổng trị giá đạt trên 3,4 tỷ đồng.

Công tác hiến máu tình nguyện, vận động hiến mô, hiến tạng, bộ phận cơ thể người và hiến xác: Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tích cực chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường lãnh đạo công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND cùng cấp giao chỉ tiêu cho Ban Chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn và các Ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị có liên quan, triển khai thực hiện tốt các chiến dịch, sự kiện lớn do Ban Chỉ đạo tỉnh phát động. Kết quả, toàn tỉnh tuyên truyền và vận động được trên 8.000 đơn vị máu. Số lượng máu thu được đã góp phần cứu chữa cho nhiều người bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh và thiên tai, thảm họa; Công tác vận động hiến mô, hiến tạng, bộ phận cơ thể người và hiến xác được các cấp Hội quan tâm, đẩy mạnh, tích cực mở rộng đối tượng tuyên truyền vận động, kết quả đã có  04 người tình nguyện tham gia hiến mô, hiến tạng, bộ phận cơ thể người và đã được cấp thẻ.

Công tác sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng: Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức được 04 lớp huấn luyện Sơ cấp cứu ban đầu cho 129 đối tượng là cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố, nhân viên Công ty TNHH Solumvina, Công ty TNHH Tian Polymer Compounds Việt Nam, Phối hợp với Trung tâm Đào tạo cán bộ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cử 11 cán bộ của Hội tham gia huấn luyện Hướng dẫn sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa: Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ được 300 chiếc áo phao bơi cho trẻ em là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục triển khai và thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch số 62/KH-TƯHCTĐ ngày 17/3/2023 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về ứng phó, thiên tai, dịch bệnh và sự cố nghiêm trọng năm 2023, Quyết định số 692/QĐ-UBND ngày 29/3/2023 của UBND tỉnh về thành lập Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, nhiệm vụ, quyền hạn của các thành viên ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể: Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh “Tham mưu tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho các lực lượng tham gia hoạt động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp xã; Tổ chức phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Tham gia tổ chức việc sơ tán, di dời, bảo vệ nhân dân, cứu người bị nạn, hoạt động phục hồi mang tính cộng đồng sau thảm họa; tuyên truyền, vận động, huy động đóng góp các nguồn lực trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân để phục vụ công tác PCTT&TKCN trên địa bàn tỉnh; vận động cứu trợ nhân đạo trong tình huống khẩn cấp; trợ giúp nhân đạo do thiên tai gây ra”. Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã thành lập được Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh gồm 19 thành viên là lãnh đạo Hội, lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành phố.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, triển khai thực hiện tốt các hoạt động trợ giúp nhân đạo, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương, xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc giàu đẹp, văn minh.

Trần Phú Phương

                                              Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1002607
Visit Today : 86
This Month : 2607
This Year : 2607