Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ PHÚC YÊN – ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG NHÂN ĐẠO TỪ THIỆN Ở BỆNH VIỆN

Bác Hồ từng nói “Phải xuất phát từ lòng yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.  Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”  Hội Chữ thập đỏ thị xã Phúc Yên luôn lấy đó làm phương châm hành động và là sức mạnh cổ vũ, động viên tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia công tác xã hội, nhân đạo và thực hiện tốt chính sách nhân đạo của Đảng và nhà nước.

Trong những năm vừa qua, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phúc Yên luôn đ­ược sự quan tâm lãnh đạo của Th­ường trực Thị ủy – HĐND – UBND thị xã và sự chỉ đạo sát sao của Hội chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc, hoạt động của Hội đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, niềm tin, uy tín của Hội ngày càng được nâng cao. Hoạt động mang tính chuyên nghiệp hơn, đó cũng là điều kiện thuận lợi cho phong trào hoạt động Hội.  Đặc biệt là mô hình Bếp ăn tình thương ở bệnh viện

Nói đến bếp ăn tình thương là nói đến một mô hình hoạt động có hiệu quả của Hội chữ thập đỏ trên địa bàn thị xã Phúc Yên. Và nói đến các hoạt động này là nói đến những hình ảnh quen thuộc: các suất ăn từ thiện hằng ngày trao tận tay đến các bệnh nhân nghèo; là những con người làm việc tình nguyện với lòng yêu thương con người. Bếp ăn từ thiện là nơi đóng góp của những nhà hảo tâm. Họ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, đủ mọi tầng lớp xã hội, thậm chí là những thân nhân của các bệnh nhân… Tất cả đều có chung một điểm là tấm lòng yêu thương con người.

Qua thực trạng khảo sát từ 2 bệnh viện trên địa bàn thị xã Phúc Yên cho thấy: Số lượng bệnh nhân lưu hàng ngày có từ 1200 – 1300, trong đó bệnh nhân nghèo và bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chiếm khoảng từ 20% – 25%. Riêng bệnh nhân ở khoa Thận – Tiết liệu ( BV Đa khoa khu vực Phúc Yên) thường xuyên có từ 120 – 150, bệnh nhân ở khoa Ung bướu và lao phổi tái phát (Bệnh viện 74 TW) thường xuyên có khoảng từ 80 – 100. Đây là số bệnh nhân đặc biệt khó khăn vì bệnh tật của họ rất nguy hiểm và tốn nhiều tiền của, chính vì vậy mà sự giúp đỡ của cộng đồng là rất cần thiết đối với họ. Với kết quả từ những ngày đầu chỉ có từ: 300 – 400 xuất cháo và 100 xuất cơm hàng tháng. Đến nay mỗi tháng Hội đã phục vụ từ 1800 – 2000 xuất cháo và 1500 xuất cơm miễn phí, trị giá từ trên 40 triệu đồng/ tháng.

Không chỉ dừng lại ở việc cấp phát cơm miễn phí, bếp ăn tình thương của Hội chữ thập đỏ thị xã còn mở rộng vào các hoạt động xã hội khác như: vận động các nhà hảo tâm  hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho các bệnh nhân quá khó khăn; giúp đỡ cho bệnh nhân chạy thận. Thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn như thiếu cơ sở vật chất, thiếu kinh phí, thiếu người phục vụ… sau dần từ hoạt động có hiệu quả và ý nghĩa đó lan tỏa, được sự đồng tình ủng hộ của các tổ chức, cá nhân góp sức, góp kinh phí… cứ thế, bếp “cháy mãi” và sưởi ấm lòng bệnh nhân nghèo.

Ngoài ra, từ tháng 05 năm 2013 đến nay hàng tháng Hội đã hỗ trợ thường xuyên cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi tháng từ 05 đến 06 triệu đồng, có tháng lên đến 15 triệu đồng. Tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ và tặng quà cho trẻ em ở Khoa Nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu hàng năm. Trung bình mỗi năm có hàng ngàn lượt bệnh nhân nghèo được hưởng lợi, tổng trị giá đạt trên 5 trăm triệu đồng.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu có nhiều đổi mới về nội dung, ph­ương thức cũng như­ mô hình hoạt động, Hội đã phối hợp với ngành y tế tổ chức tuyên truyền cho hàng chục nghìn l­ượt ng­ười về công tác vệ sinh phòng bệnh.

Hàng năm Hội đã phối hợp với các đơn vị y tế như: Bệnh viện ĐKKV Phúc Yên, Bệnh viện 74 Trung ương, TTYT thị xã, Viện Đường sông, PKĐK Hà Thành, PKĐK Việt Nhật tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, NNCDDC, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 5 năm qua đã chăm sóc sức khỏe cho trên 4000 lượt người trị giá trên 2 tỷ đồng.

Nhận thức rõ hoạt động từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong công tác an sinh xã, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phúc Yên luôn chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ theo chức năng. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Bước vào giai đoạn phát triển mới của đất nước nói chung, thị xã Phúc Yên đang tiến hành đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong bối cảnh toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu khó lường, hậu quả chiến tranh vẫn còn để lại về nhiều mặt, mặt trái kinh tế thị trường sẽ tác động mạnh mẽ vào đời sống xã hội. Bên cạnh việc làm tốt các hoạt động nhân đạo ở bệnh viện, Hội Chữ thập đỏ thị xã cần tăng cường thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động nhân đạo, đây là một bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng; là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị; góp phần giáo dục, đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chính sách xã hội của Đảng, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo.

Hai là, Hội Chữ thập đỏ thị xã phải thực sự là lực lượng nòng cốt, vai trò điều phối trong mọi hoạt động nhân đạo, chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền những chủ trương, biện pháp về công tác nhân đạo, phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc và bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thành các nội dung, phương thức hoạt động như Luật hoạt động Chữ thập đỏ Việt Nam, Chỉ thị 43 –CT/TW của ban Bí thư  cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Ba là, cần làm tốt công tác phối kết hợp giữa Hội Chữ thập đỏ với MTTQ và các ban, ngành đoàn thể trong hoạt động nhân đạo, tránh sự chồng chéo, trùng lặp, để các hoạt động của Hội đúng mục đích, chăm sóc đúng đối tượng cả về vật chất và tinh thần, không bị lợi dụng ảnh hưởng xấu đến phong trào nhân đạo, từ thiện.

Bốn là, thường xuyên nghiên cứu đổi mới phương thức hoạt động sao cho thiết thực, hiệu quả và phù hợp với tình hình mới. Quan tâm bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và đội ngũ tình nguyện viên, xây dựng Hội Chữ thập đỏ thị xã ngày càng vững mạnh.

Năm là, tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo niềm tin, uy tín với các nhà tài trợ, làm tốt công tác động viên, thi đua khen thưởng, tôn vinh kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào hoạt động nhân đạo

Trong thời gian tới, trư­ớc những thuận lợi, thời cơ và không ít khó khăn, thách thức, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ thị xã Phúc Yên tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt đư­ợc, v­ượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh sự nghiệp chăm lo, giúp đỡ, chia sẻ với những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là bệnh nhân nghèo. Xứng đáng là tổ chức nòng cốt mang tính chuyên nghiệp, là cầu nối tin cậy giữa nhà tài trợ với các đối t­ượng dễ bị tổn th­ương trong sự nghiệp nhân đạo, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thị xã thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thị xã Phúc Yên trở thành thành phố trong tương lai ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại./.

Đ/c Lê Văn Tân
Phó Chủ tịch UBND Thị xã Phúc Yên

Chia sẻ bài viết:

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1014079
Visit Today : 188
This Month : 6107
This Year : 14079