Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc!

Sách: Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo

Vinh dự, tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và nhận làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với sứ mệnh một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, ngay từ lúc ra đời đã tiếp nối xứng đáng truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc. Và cũng ngay từ đầu, nhân đạo Hồ Chí Minh đã trở thành xuất phát điểm, kim chỉ nam cho mọi hành động vì con người của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam không ngừng lớn mạnh, đã và đang có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia xóa đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 
Cuốn sách Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức biên soạn, xuất bản vào dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X, thể hiện sự tri ân với Người sáng lập; đồng thời là tài liệu để cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Hội Chữ thập đỏ trên cả nước toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị. Cuốn sách sẽ góp phần quan trọng trong việc giáo dục lòng nhân ái, tính hướng thiện làm lan tỏa các giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân; động viên đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ Việt Nam thi đua thực hiện công tác nhân đạo – từ thiện, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong xã hội, tham gia xây dựng xã hội giàu tình người, giàu tinh thần chia sẻ và lòng nhân ái, đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trên phạm vi toàn cầu.
Cuốn sách Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo được Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thường trực Trung ương Hội chỉ đạo tổ chức thực hiện từ năm 2011 và trên cơ sở kết quả của Hội thảo khoa học “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đồng tổ chức (tháng 8-2016) và các hội nghị, hội thảo do Trung ương Hội tổ chức sau đó. Cuốn sách có sử dụng tư liệu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia 3, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Chiến tranh, Thư viện Văn phòng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (tại Giơnevơ, Thụy Sĩ), các tài liệu, bài viết, công trình nghiên cứu khoa học của một số tác giả trong và ngoài nước, trong và ngoài Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Cuốn sách đã khái quát về lịch sử công tác nhân đạo, phân tích và làm rõ khái niệm về nhân đạo, từ thiện, chủ nghĩa nhân đạo, chủ nghĩa nhân văn, giá trị nhân đạo của dân tộc ta và các dân tộc, tôn giáo khác nhau trên thế giới, từ đó làm rõ cội nguồn góp phần hình thành tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh. Cuốn sách cũng phân tích và đúc kết những đặc trưng cơ bản của tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh trong một số lĩnh vực cụ thể , mối liên hệ hữu cơ giữa tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh với sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giữa tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh với 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Cuốn sách đã dành một phần quan trọng phản ánh những hoạt động nhân đạo ban đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội; những hoạt động đầy ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những ngày nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới được thành lập, cũng như trong cuộc chiến tranh giữ nước; những hoạt động dành cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương; giới thiệu về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong phong trào nhân đạo rộng lớn toàn cầu như một minh chứng cho việc thực hành tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh trong thực tiễn cuộc sống. 

Cuốn sách được đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam định hướng và viết lời tựa; được thực hiện dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Đoàn Văn Thái tổ chức biên soạn, do TS. Trần Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội trực tiếp, biên soạn nội dung. Cuốn sách được Hội đồng nghiên cứu, đào tạo, huấn luyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thẩm định và đóng góp ý kiến để bảo đảm nội dung khoa học.

Toàn bộ nội dung sách file đính kèm: 15045708857340_HO_CHI_MINH_VOI_SU_NGHIEP_NHAN_DAO

Nguồn: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Bình luận 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ chức quản lý: HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH VĨNH PHÚC
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Trần Phú Phương-Chủ tịch Hội
Phố Đào Sư Tích, P. Khai Quang, Tp. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
Điện thoại: (+84) 02113.862.682 - Email: hoichuthapdotinhvinhphuc@gmail.com
© Ghi rõ nguồn "Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc" khi phát lại thông tin từ website này
Thiết kế và phát triển bởi Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc.

Thống Kê Truy Cập

1013493
Visit Today : 242
This Month : 5521
This Year : 13493